Trà chai Ấn Độ - sự kết tuyệt vời từ trà đen và các loại gia vị

Trà chai Ấn Độ (chai tea/masala tea) là gì?

Trà xanh và trà đen: Uống trà nào tốt hơn?

Video: Lợi ích của việc uống trà Kombucha

Tử vong do uống trà thảo dược của người Mỹ gốc Hoa

7 loại trà thảo dược có thể thay thế cà phê

Theo các tài liệu y học Ayurveda, trà chai là một thức uống có mùi vị trà, bắt nguồn từ Ấn Độ từ những năm 1870. Theo tiếng Hindi, trà masala chai có nghĩa là “trà hỗn hợp gia vị” (mixed-spice tea). Lý giải cái tên “chai”, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, “chai” hoặc “cha” đều là từ dùng để chỉ “trà” có lẽ có cội nguồn từ “chay” trong ngôn ngữ Ba Tư để chỉ “trà” theo tiếng Trung Quốc. Dù trà chai hay trà Masala chai bị lặp từ (vì chúng đều có nghĩa là trà) thì đại đa số người biết tới nó vẫn gọi như vậy để phân biệt với các loại trà khác trên thế giới.

Trà chai truyền thống chỉ bao gồm các loại gia vị và trà đen. Tuy nhiên, để tăng thêm hương vị, nhiều nơi có cho thêm sữa vào trà chai và được gọi là “chai latte” hay “trà chai latte” (latte chai tea).

Loại đồ uống này còn được người Trung Đông gọi là “chai karak”.

Tìm hiểu thêm về thành phần của trà chai và lợi ích của trà chai cho sức khỏe trong infographic sau:

Theo dõi trên Health+ để tìm hiểu cách làm trà chai và những lưu ý khi uống trà chai.

Biết Tuốt H+ (Theo Dr.Axe)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất