Nếu như trước kia, chỉ có đồ gia dụng bị làm giả, làm nhái thì giờ đây, ngay cả thực phẩm cũng
có thể làm "đểu" một cách rất tinh vi. Bắt đầu từ trứng giả, gạo giả, sau là thịt giả và mực
giả.
Với nhu cầu sử dụng cao, mực tươi được chế biến thành mực khô nhằm mục đích bảo quản và chế
biến. Đây cũng là lúc nghệ thuật làm giả mực "nảy mầm" và phát triển. Những chiêu trò tinh vi cùng
hóa chất độc hại đều được sử dụng để chế biến vì lợi nhuận khổng lồ mà công việc này mang
lại.
Cấp độ thấp nhất của công nghệ làm mực khô "đểu", đó là sử
dụng loại mực xà (còn gọi là mực ma) để thay thế mực ống thường. Loài mực này có tên khoa
học là Sthenoteuthis oualaniensis, có rất nhiều ở Biển Đông.
Sau khi phơi xong, loại mực này ăn rất đắng, không ngon và ngọt như bình thường. Giá của loại
mực này lại chỉ bằng ¼ so với mực ống thường. Điều này sẽ đem lại lợi nhuận khổng lồ cho nguồn cung
cấp.
Quy trình làm mực xà khô giống hệt như làm mực ống khô thông thường. Tuy nhiên, đuôi mực xà có
màu đen sậm, xòe như đuôi cá, to hơn hẳn so với mực thường.
Để giải quyết điều này, người chế biến mực giảchỉ cần sử dụng thuốc tẩy phần râu mực xà
và lột lớp da màu đen sậm bên ngoài, thế là đã có một con mực khô giả hoàn hảo. May mắn là ngoài
mùi vị không ngon, ăn loại mực này không có hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Đuôi mực dễ dàng được bóc ra do dính bằng
keo.
Râu mực không
quăn...
Mực khô gắn keo là cấp độ tiếp theo của "nghệ thuật" làm giả
mực hiện nay. So với mực khô thông thường, loại mực này nhỏ hơn, hình thù gần giống lá trầu.
Đuôi mực dễ dàng được bóc ra do dính bằng keo, râu không quăn và không hề có mắt như tự
nhiên.
Một chiêu trò lừa đảo tinh vi hơn đó là công nghệ phục chế
mực "tươi" kém chất lượng để bán. Nguyên liệu đầu vào trong chu trình này là những sọt mực
bốc mùi hôi, ngả màu tím đen, mốc meo vì quá hạn sử dụng, được thu lượm hàng loạt và bán cho các
tiểu thương chợ lẻ.
Các tiểu thương này sau đó ngâm mực hỏng vào những chậu nước có màu đục như nước vo gạo và
khuấy đều. Sau một thời gian, mực mốc trở nên trắng phau, tươi rói như vừa được đánh bắt.
(Ảnh minh họa)
Hóa chất thần kỳ trên được dân trong nghề gọi là chất kiềm. Cứ 1kg mực hỏng, ngâm chất này thì
sẽ thu về được 1,2kg - lãi 200g. Nếu mực bị biến chất, có mùi, người ta sẽ ngâm chúng thêm với chất
tẩy trắng, giúp khử mùi hôi tanh, tăng độ giòn, dai cho mực.
Dưới góc nhìn khoa học, các chuyên gia cho rằng, hiện nay có rất nhiều các hóa chất có khả
năng "thần kỳ" như trên, có thể kể tới urê trong phân đạm, cellulose, formol (để ướp xác)…
Mức độ độc hại của các hóa chất này là điều không phải bàn cãi. Khi được đưa vào cơ thể, những
chất hóa học này không thể tiêu hóa. Chúng lâu ngày sẽ tích tụ dần và gây phản ứng, tổn thương tới
sức khỏe con người.
Formol gây dị ứng, tổn hại dạ dày và hệ hô hấp, trong khi đó, urê trong phân đạm với hàm lượng
cao sẽ gây ngộ độc cấp tính. Về lâu dài, chúng là nguyên nhân gây ra chứng bệnh đau đầu, mất ngủ,
suy giảm trí nhớ…
Mới đây nhất, dư luận đang xôn xao về một loại mực khô cực kỳ nguy hiểm: đó là mực cao su.
Theo nhiều câu chuyện chia sẻ trên mạng, đây là loại mực khi đốt cháy đen rất nhanh, có mùi khét
như mùi polymer cháy. Khi bóp thử thì vỡ vụn như than.
Nếu chẳng may ăn phải, bạn sẽ thấy mực vô cùng dai dù có nhai tới "sái quai hàm" và không có
vị ngọt như thông thường. Loại mực cao su này có giá khá rẻ, khoảng 230 - 250.000đ/kg so với 350 -
420.000đ/kg mực loại xịn và thường được bán ở dạng xé sợi nhỏ, tẩm ướp sẵn.
Tạm kết: Hiện, các cơ quan chức năng ở nhiều tỉnh
thành, địa phương đã vào cuộc, kiểm nghiệm, tịch thu những mẫu mực bị "nghi" là mực giả, mực cao
su. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là lựa chọn mực nói riêng, các loại thực phẩm khác nói chung
một cách cẩn thận và mua tại cửa hàng có uy tín. Khi phát hiện những trường hợp lừa đảo, hãy là một
người tiêu dùng thông thái, cảnh báo cho những người xung quanh và thông tin cho chính quyền địa
phương nơi gần nhất.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin
Bình luận của bạn