- Chuyên đề:
- Bí quyết giảm cân
Hiểu về chất bổ sung giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả và tiết kiệm
10 loại thực phẩm giúp “dập tắt” cơn thèm ngọt
Thực hiện chế độ ăn low-carb thế nào để giảm cân bền vững?
Podcast: Một vài lưu ý khi giảm cân cấp tốc đón Tết Nguyên đán
Mẹo nhỏ giúp giảm cân dễ hơn vào mùa Đông
Chiết xuất hạt cà phê xanh
Chất bổ sung này được lấy từ hạt cà phê còn xanh trước khi rang. ThS.BS dinh dưỡng Danielle VenHuizen (Đại học Bastyr, Mỹ) cho biết, chiết xuất hạt cà phê xanh có acid chlorogen - một hợp chất được cho là có thể làm giảm sự hấp thu chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất, nhưng những tuyên bố này hầu hết là không có cơ sở.
Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), chỉ có một số thử nghiệm trên người đã kiểm tra tính hiệu quả của chiết xuất cà phê xanh trong việc giảm cân. Những thử nghiệm này có thiết kế nghiên cứu kém và cho kết quả khác nhau. Một nghiên cứu đăng trên Complementary Therapies in Medicine năm 2020 cho thấy chiết xuất cà phê xanh có thể giúp giảm cân và chỉ số khối cơ thể, nhưng không tác động đáng kể đến tỷ lệ mỡ trong cơ thể, có nghĩa là khối lượng bị mất đi có thể đến từ nước hoặc cơ bắp. ThS.BS VenHuizen cho biết thêm, "ngoài ra, theo kinh nghiệm lâm sàng của tôi, tôi vẫn chưa gặp một khách hàng nào giảm cân bằng cách sử dụng chiết xuất hạt cà phê xanh”.
Garcinia cambogia
Garcinia cambogia là một loại trái cây có chứa acid hydroxycitric (HCA) - hợp chất được cho là giúp làm giảm quá trình sản sinh chất béo trong cơ thể và ngăn chặn sự thèm ăn. ThS.BS VenHuizen cho biết, các nghiên cứu cho thấy tác dụng này có thể đúng, nhưng lợi ích còn rất khiêm tốn và còn nhiều mâu thuẫn. Một đánh giá trên tạp chí Diabetes, Obesity & Metabolism năm 2020 cho biết chỉ có số ít nghiên cứu về garcinia cambogia và phương pháp luận còn kém, cho các kết quả không đáng tin cậy.
Thậm chí, theo ThS.BS VenHuizen, một số nghiên cứu đã báo cáo các vấn đề về tổn thương gan liên quan đến sử dụng chất bổ sung này trong thời gian dài, một trong số đó là nghiên cứu đã được đăng năm 2022 trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology.
Raspberry ketone
Raspberry ketone là hợp chất có trong quả mâm xôi. Các nghiên cứu nhỏ trên ống nghiệm và động vật cho thấy nó có thể ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong cơ thể, nhưng kết quả rất hạn chế. Theo NIH, chỉ có một nghiên cứu trên người về tác dụng của hợp chất này đối với việc giảm cân. Những người tham gia đã dùng chất bổ sung này trong 8 tuần, đồng thời tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế calorie. Việc bổ sung hợp chất này được kết hợp với caffeine, cam đắng, gừng, tỏi, ớt, acid amin L-theanine, chiết xuất hạt tiêu, vitamin B và chromium. 45 người tham gia đã giảm cân, nhưng không thể biết liệu đó là do hỗn hợp raspberry ketone hay do thiếu hụt calorie.
Caffeine
Caffeine có tự nhiên trong trà, cà phê, chocolate, cũng như trong các chất bổ sung thảo dược như guarana. Caffeine làm tăng sinh nhiệt của cơ thể, trong quá trình này, cơ thể đốt cháy thêm calorie. Nghiên cứu gợi ý dùng caffeine có thể giúp giảm cân, nhưng cần dùng lượng lớn. Một đánh giá năm 2020 trên tạp chí Nutrients cho thấy, cần hơn 3mg caffeine trên mỗi kg cân nặng để kích thích phân hủy chất béo. Theo đó, người nặng 68kg phải cần đến khoảng 200mg caffeine. Tuy nhiên, mức độ caffeine mà mỗi người có thể dung nạp là khác nhau. Những người nhạy cảm với caffeine có khả năng bị các triệu chứng như hồi hộp, bồn chồn, tim đập nhanh, đau đầu,...
Lời khuyên để giảm cân lành mạnh
ThS.BS VenHuizen khuyến nghị nên tăng cường trái cây, rau củ giàu chất xơ và chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống. Những thực phẩm này làm tăng cảm giác no tự nhiên và mang lại lợi ích chống viêm có thể hỗ trợ giảm cân.
Ngoài ra, để giảm cân an toàn, bạn nên duy trì vận động mỗi ngày với cường độ vừa phải. Đặc biệt với những người thường ngồi bàn làm việc, nên đứng dậy và đi bộ xung quanh một lần sau mỗi giờ làm để tăng tổng số bước đi trong ngày và tăng đốt cháy calorie.
Bình luận của bạn