Ăn quá nhiều đường gây hại cho da thế nào?

Ăn uống nhiều đường đẩy nhanh dấu hiệu lão hóa da

Nguyên nhân lượng đường trong máu tăng giảm đột ngột

7 quan niệm sai lầm phổ biến về chăm sóc da

Ăn nhiều đường và muối làm tăng nguy cơ đột quỵ

Video: Ăn nhiều đường có bị bệnh đái tháo đường không?

Đẩy nhanh dấu hiệu lão hóa

Về khía cạnh lão hóa, đường có tác dụng rõ rệt trên da thông qua quá trình glycation - các phân tử đường liên kết với protein, lipid hoặc acid nucleic. Sản phẩm của quá trình này có thể gây hại cho các sợi collagen và sợi đàn hồi trong da. Glycation cản trở sự sửa chữa collagen - quá trình quan trọng để duy trì các sợi collagen đàn hồi da, đồng thời gia tăng hình thành các gốc tự do gây hại da. Chế độ ăn nhiều đường đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa như các nếp gấp, nếp nhăn trên da, da chảy xệ.

Thúc đẩy hình thành mụn

Chế độ ăn nhiều đường có liên quan chặt chẽ với mụn trứng cá. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Dermatology năm 2020 xem xét gần 25.000 người trưởng thành tham gia tại Pháp cho thấy, việc ăn thực phẩm nhiều chất béo và đường liên quan đến tăng 54% nguy cơ bị mụn trứng cá, trong đó đồ uống có đường làm tăng nguy cơ này lên 18%.

Điều này có thể do đường làm tăng insulin, dẫn đến làm tăng tình trạng viêm, thúc đẩy phát triển mụn trứng cá. Đường cũng làm tăng một số yếu tố làm tăng mức hormone androgen. Hormone này có liên quan đến sản xuất dầu làm tắc nghẽn lỗ chân lông nhiều hơn.

Bệnh vảy nến nặng thêm

Một nghiên cứu trên chuột đăng trên tạp chí Journal of Investigative Dermatology cho thấy ảnh hưởng của chế độ ăn uống nhiều đường và chất béo đối với sự phát triển bệnh vảy nến. GS Da liễu Samuel Hwang, đồng tác giả nghiên cứu giải thích, khi chuột được cho ăn nhiều đường và chất béo, chúng bị viêm giống bệnh vảy nến chỉ trong 4 tuần.

GS Hwang cho biết thêm, thường chúng ta có xu hướng ăn nhiều đường và chất béo cùng nhau. Sự kết hợp này ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh đường ruột, làm thay đổi quần thể vi khuẩn lành mạnh gây ra tình trạng viêm của vẩy nến. Tương lai cần các nghiên cứu bổ sung để thấy rõ mối liên hệ trên người.

Như vậy, việc ăn nhiều đường bổ sung có liên hệ mật thiết với sức khỏe làn da. Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn, giảm đường để giảm những nguy cơ này. Thay đổi chế độ ăn uống không tác động lên sức khỏe làn da ngay lập tức mà có lợi về lâu dài. Vì vậy bạn cần kiên trì duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

 
Nguyễn Thanh (Theo Everyday Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Da liễu