Đo lượng đường trong đồ ăn thức uống

Ăn nhiều đường gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Mẹ ăn nhiều đường khi mang thai, con có nguy cơ cao bị hen suyễn

4 tác hại nghiêm trọng của đường đối với cơ thể

5 tổn thương sức khỏe khi ăn quá nhiều đường

Xem để biết bạn đã ăn quá nhiều đường mỗi ngày

Một thìa cà phê đường khoảng 4gr. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, chúng ta nên giảm lượng đường hàng ngày xuống 5% năng lượng hàng ngày, tương đương với 6 thìa cà phê đường.

Để kiểm soát lượng đường ăn vào, bạn cần biết lượng đường có trong thực phẩm ăn hàng ngày, cả thực phẩm tự nhiên và thực phẩm đã chế biến.

Chocolate và nước ngọt chứa bao nhiêu đường?

Một thanh chocolate sữa khoảng 44gr có chứa 5,75 thìa cà phê đường. Một lon nước ngọt có thể chứa từ 6,9 – 13 thìa cà phê đường.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã xác định mối liên quan giữa uống nước ngọt mỗi ngày và nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường.

Lượng đường có trong trái cây tươi

Trái cây tươi không được bổ sung thêm đường, nhưng bản thân chúng cũng có chứa một lượng đường nhất định, loại đường này gọi là fructose.

(*Trên 100gr)

Xoài – 3,2 thìa cà phê đường

Chuối - 3 thìa cà phê đường

Táo - 2,6 thìa cà phê đường

Dứa - 2,5 thìa cà phê đường

Nho - 4 thìa cà phê đường

Chanh - 0,6 thìa cà phê đường

Kiwi - 2,3 thìa cà phê đường

Trứng - 2,3 thìa cà phê đường

Dâu tây - 1,3 thìa cà phê đường

Mâm xôi - 1 thìa cà phê đường

Việt quất - 1,7 thìa cà phê đường

Nham lê - 1 thìa cà phê đường

Cà chua - 0,7 thìa cà phê đường.

Các loại bánh và món tráng miệng chứa bao nhiêu đường?

Bánh cà rốt (1 miếng vừa): 3 thìa cà phê đường

Custard (1 phần vừa) - 3,25 thìa cà phê đường

Donut (có thêm mứt) - 3,5 thìa cà phê đường

Bánh trái cây (1 phần vừa) - 3,5 – 5 thìa cà phê đường

Kem (1 muỗng) - 3 thìa cà phê đường

Bánh bích quy (1 miếng vừa) - 5,5 thìa cà phê đường

Ăn nhiều đường thì sao?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã kêu gọi mọi người cắt giảm lượng đường vì các bằng chứng cho thấy nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe sau:

Béo phì: Các nhà khoa học tại Hội đồng Nghiên cứu Y khoa nhận thấy rằng ăn nhiều đường có liên quan đến chứng béo phì.

Bệnh tim: Nghiên cứu được đăng trên JAMA Internal Medicine cho thấy, ăn nhiều đường có liên quan đến tử vong do bệnh tim mạch.

Đái tháo đường type 2: Mặc dù đường không trực tiếp gây ra bệnh đái tháo đường, nhưng những người ăn nhiều đường hơn bình thường có thể bị thừa cân – đây là một yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường type 2. 

An An H+ (Lược dịch medicalnewstoday.com)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng