Omega-3 có thể giúp bảo vệ cấu trúc não khi già đi

Bổ sung omega-3 có tác dụng thế nào với sức khỏe não bộ?

9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của dầu cá

Bổ sung omega-3 sau tuổi 50 giúp tăng trí nhớ và tuổi thọ

6 nguồn thực phẩm giàu omega-3 cho người ăn chay

Bổ sung omega-3 cho cơ thể bằng cách nào?

Quá trình myelin hóa

Các nhà nghiên cứu từ trường Y khoa Duke-NUS và Đại học Quốc gia Singapore đã nghiên cứu khám phá vai trò của omega-3 đối với sức khỏe não bộ. Cụ thể là vai trò của omega-3 đối với sự phát triển của quá trình myelin hóa trong não bộ.

Myelin hoạt động như một lớp màng cách điện xung quanh các dây thần kinh, giúp các tế bào thần kinh gửi tín hiệu cho nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả bằng cách dẫn truyền tín hiệu điện. Mất myelin có liên quan đến các bệnh do dây thần kinh không còn hoạt động bình thường. Ví dụ, một yếu tố di truyền làm giảm đáng kể quá trình myelin hóa có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh là đầu nhỏ (microcephaly), khiến đầu của trẻ nhỏ hơn nhiều so với bình thường.

Mất myelin tự nhiên theo tuổi tác

Quá trình myelin hóa không chỉ bị ảnh hưởng bởi những rối loạn về gen, chúng ta cũng mất myelin khi già đi. Tiến sĩ Vetrivel Sengottuvel (tác giả chính của nghiên cứu) giải thích: Mất myelin xảy ra trong quá trình lão hóa tự nhiên và cũng xảy ra khi mắc các bệnh về thần kinh, như bệnh đa xơ cứng và Alzheimer.

Theo các nhà nghiên cứu, mất myelin không chỉ dẫn đến các bệnh liên quan đến tuổi tác mà còn gây ra tình trạng mất khả năng thể chất và tinh thần nói chung ở người cao tuổi. Nghiên cứu cũng chỉ ra cách thức để cải thiện tình trạng suy giảm myelin liên quan đến tuổi tác.

Nghiên cứu cho thấy omega-3 đóng một vai trò trong quá trình não tạo ra myelin và bảo tồn những gì đã có. Điều này mở ra tiềm năng để phát triển các liệu pháp và chất bổ sung cho chế độ ăn uống dựa trên chất béo omega-3 LPC (lysophosphatidylcholine) có thể giúp giữ lại myelin trong não bộ đang lão hóa và có thể điều trị cho bệnh nhân bị rối loạn thần kinh do giảm myelin hóa.

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Điều tra Lâm sàng (the Journal of Clinical Investigation). Bước tiếp theo, nhóm các nhà nghiên cứu đang tiến hành các nghiên cứu tiền lâm sàng để xác định liệu loại thực phẩm bổ sung omega-3 có thể giúp duy trì hoặc cải thiện quá trình myelin hóa não và chức năng nhận thức trong suốt quá trình lão hóa hay không.

Lợi ích của việc bổ sung omega-3

Bổ sung omega-3 đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

Bổ sung omega-3 đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

Trong khi cần thêm các nghiên cứu để xác định lợi ích của việc bổ sung omega-3 đối với myelin hóa, cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh các lợi ích đa dạng của omega-3 đối với sức khỏe, như:

Sức khỏe tim mạch

Bổ sung omega-3 đã được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất béo không bão hòa đa này thường được gợi ý như một chất bổ sung phòng ngừa cho sức khỏe tim mạch.

Giảm viêm

Omega-3 có đặc tính chống viêm. Ở liều cao hơn, omega-3 có thể giúp giảm viêm, góp phần ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến viêm khác.

Sức khỏe tinh thần

Các nghiên cứu cho thấy những người dùng thực phẩm bổ sung omega-3 ít có khả năng bị lo âu và trầm cảm hơn.

Nguồn bổ sung omega-3 tốt nhất là từ các loại cá (như cá hồi, cá thu, cá cơm, cá mòi và cá trích), ngoài ra còn các loại quả hạch và hạt. Nếu bạn không thích ăn cá, các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn sản phẩm bổ sung ít nhất 2 dạng của omega-3 là 1gram acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA).

 
Nguyễn Thanh (Theo mindbodygreen)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Thần kinh