Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine COVID-19

Hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine COVID-19 của Bộ Y tế.

Hiểu rõ thông tin về vaccine AstraZeneca để tránh hoang mang không cần thiết

Bộ Y tế: Người tiêm vaccine AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

Nhiều dịch bệnh diễn biến phức tạp sát kỳ nghỉ lễ, Bộ Y tế ra khuyến cáo

Vụ ngộ độc ở Đồng Nai: Bộ Y tế yêu cầu tập trung cứu chữa người bệnh

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận.

Tháng 11/2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 trong thời gian tới.

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao, trên cơ sở khuyến cáo của Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO và Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế; Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn mới về tiêm vaccine phòng COVID-19 như sau:

1. Đối tượng triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 bao gồm: Cán bộ y tế; người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền; người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào; phụ nữ có thai.

2. Liều tiêm: Nếu chưa tiêm liều nào thì tiêm ngay một liều, nếu đã tiêm thì tiêm thêm một liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng bằng vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

Đối với phụ nữ có thai tiêm một liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa của thai kỳ.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát lại tỉ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn này, để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vaccine COVID-19 trong thời gian tới.

Bộ Y tế lưu ý, đề xuất nhu cầu vaccine COVID-19 gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Sau đó, Viện sẽ cung ứng vaccine để triển khai tiêm chủng cho các đối tượng theo kế hoạch của từng địa phương.

Trước đó, ngày 19/10/2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3896/QĐ-BYT điều chỉnh phân loại COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.

Hiện COVID-19 được kiểm soát, quản lý bền vững trong đó tiêm vaccine là một trong những nhiệm vụ và giải pháp trong giai đoạn 2023-2025.

Đến nay, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine COVID-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao nhất thế giới, với tỉ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn