- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Lườn gà sốt chanh kiểu Pháp ăn rất lạ miệng
4 món ngon từ ốc đổi vị cho bữa cơm gia đình
8 món ngon "quên sầu" với bề bề
Các món ngon từ quả vải vạn người mê
2 món ăn siêu hấp dẫn từ thịt vịt
1. Gà sốt chanh kiểu Pháp
Ưu điểm lớn của món ngon này là vị thịt rất đậm đà, mùi rất thơm, hơi béo, vị thanh mát, rất dễ ăn.
Nguyên liệu:
- 2 miếng ức gà, cắt miếng vừa tầm, không nhỏ quá cũng không to quá.
- Muối, hạt tiêu, bột mì, rau mùi tây, 1 quả chanh vàng.
- Bơ nhạt: 60gr; Dầu olive: 30ml; Nước cốt chanh tươi: 80ml.
- Nước luộc gà: 120ml. Có thể mua nửa con gà hoặc xương gà về luộc lên lấy nước dùng.
Cách thực hiện:
Từng bước thực hiện món gà sốt chanh - món ăn Tây được nhiều người mê nhất
- Thịt gà rửa sạch, ướp cùng muối, hạt tiêu. Đổ bột mì ra tô lớn, lăn thịt gà cho bột mì bám đều quanh miếng thịt.
- Đặt chảo lên bếp, cho 30gr bơ nhạt và chút dầu olive vào, đun nóng chảy, sôi lăn tăn thì cho thịt gà vào chảo rán. Khi gà chín vàng (rán khoảng 5 phút), thì tắt bếp, cho gà ra đĩa.
- Để nguyên chảo mỡ, đổ nước luộc gà, nước cốt chanh vào, đun sôi lên. Nêm thêm hạt nêm, bột canh, rồi trút thịt gà vào, đun nhỏ lửa, lật mặt thịt gà cho ngấm đều gia vị. Gắp thịt gà ra một cái đĩa to.
- Vẫn giữ nguyên chảo, đổ nốt chỗ bơ còn lại vào, đun tan chảy, sôi lăn tăn để tạo nước sốt sền sệt. Đổ nước sốt này ra đĩa gà. Cắt nhỏ rau mùi tây, rắc lên đĩa gà. Cắt chanh vàng thành nhiều lát mỏng, trang trí lên đĩa gà nhìn cho đẹp.
2. Đùi vịt om kiểu Pháp
Món ăn này làm hơi mất thời gian, nhưng có thể làm đãi khách, làm một lần rồi để tủ lạnh ăn dần. Đảm bảo, cả nhà bạn sẽ xuýt xoa vì hương vị thơm ngon và lạ miệng của món Tây này. Đùi vịt được om nên rất mềm, đậm đà, béo ngậy, ăn có cảm giác thịt tan ngay nơi đầu lưỡi.
Nguyên liệu:
- Đùi vịt: 6 cái
- Dầu olive, muối, gừng, hạt tiêu, sả, ngũ vị hương, hoa hồi, hương thảo
- Khoai tây nhỏ, cà rốt.
- Mỡ nước vịt.
Cách thực hiện:
Các bước thực hiện món đùi vịt om kiểu Pháp
- Đùi vịt rửa sạch với muối và gừng cho hết mùi hôi.
- Ướp đùi vịt với ngũ vị hương, muối, hạt tiêu rồi để trong tủ lạnh 12 tiếng. (Nên làm vào buổi tối để sáng hôm sau có thể thực hiện sang bước tiếp theo).
- Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 250 độ F.
- Lấy vịt ra, xếp vào khay nướng. Xếp thêm khoai tây, cà rốt xen kẽ. Đổ nước mỡ vịt và chút dầu olive lên các đùi vịt. Đổ ngập mặt thịt. Sau đó, bọc lá nhôm kín khay nướng. Cho khay vào lò rồi nướng trong 8 tiếng.
- Khi đã nướng xong, cho khay vịt ra ngoài. Nhẹ nhàng lấy đùi vịt ra khỏi khay nước béo, gắp cả khoai tây, cà rốt ra để trang trí và ăn kèm với đùi vịt.
3. Bò hầm kiểu Hungary
Bát bò hầm dậy mùi thơm của rượu, lá cà ri, kem tươi béo, miếng thịt bò mềm đậm, nước sốt sánh, ăn kèm bánh mì rất đã miệng.
Nguyên liệu:
- 350gr thịt bò
- 4 quả cà chua, 2 muỗng cà phê sốt cà chua, 1 củ hành tây, 1 củ khoai lang, 2 củ cà rốt, 50gr đậu cô ve, 1 củ tỏi nhỏ.
- ½ thìa cà phê ớt bột, 1 nhúm lá cà ri
- 3 thìa canh rượu vang đỏ, 20gr bơ, 2 thìa canh beef bouillon (lọ beef bouillon có bán tại siêu thị).
- Kem tươi (có thể không cần).
Cách thực hiện:
Cách làm bò hầm kiểu Hungary
- Thịt bò rửa sạch, thấm khô nước, thái miếng vuông to hơn ngón tay cái một chút.
- Cà chua rửa sạch, gọt vỏ, bổ múi cau.
- Hành tây thái sợi; Tỏi đập dập, Thái cà rốt, khoai lang thành từng miếng ngắn.
- Bắc nồi lên bếp, cho bơ vào đun nóng chảy, cho tỏi vào xào, thêm hành tây xào hơi mềm. Sau đó, cho thịt bò vào xào săn mặt.
- Cho thêm ớt bột vào nồi, đảo đều vài phút. Cho thêm beef bouillon vào, đảo đều lên. Thêm sốt cà chua và cà chua vào, thêm nước ngập mặt, đun sôi lên.
- Thêm lá cà ri và rượu vang đỏ vào nồi, vặn nhỏ lửa để ninh cho đến khi thịt chín mềm.
- Thêm cà rốt, khoai lang, đậu cô ve vào, nấu thêm khoảng 30 phút cho cà rốt và khoai cũng chín mềm (không nên đảo nhiều kẻo bị nát).
- Khi múc ra bát, đổ thêm chút kem tươi lên trên, thả vài cọng rau mùi tây vào bát.
Món này ăn kèm cơm nóng, bánh mì, ngon đến xuýt xoa.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món Tây ngon và dễ làm này!
Bình luận của bạn