- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Vịt nấu giả cầy
Đùi vịt om kiểu Pháp ngon khó cưỡng
Hạt sen tốt cho ăn kiêng
Lưu ý khi dùng hạt sen chữa mất ngủ
Bữa ăn sáng đúng chất xứ lạnh Đà Lạt
1. Vịt nấu giả cầy
Nguyên liệu:
- 1/2 con vịt; 1 muỗng nghệ băm; 1 muỗng mắm tôm; 1 muỗng tỏi băm; 1 muỗng hành băm; 2 muỗng riềng băm nhỏ; 3 muỗng mẻ; 1 quả dừa tươi; 1 quả chanh; Rượu gừng
- Rau mùi, mùi tàu.
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối.
Cách làm:
- Rửa sạch vịt, chà xát bên ngoài và bên trong, rửa lại bằng rượu gừng để vịt hết mùi hôi. Sau đó, nướng sơ qua vịt bằng than hoa hoặc kẹp nướng trên bếp gas đến khi da vịt hơi cháy xém.
- Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
- Ướp vịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng nghệ băm, 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng mắm tôm, 1/2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng hành băm, 1 muỗng riềng băm. Trộn đều gia vị, để khoảng 30 phút cho vịt ngấm gia vị.
- Đặt nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn, thêm 1/2 muỗng tỏi băm xào thơm. Đổ vịt vào nồi xào. Đến khi vịt săn lại thì thêm nước dừa. Đun đến khi thịt vịt chín mềm, nước sánh vàng thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Thêm 1 thìa riềng băm để giả cầy có mùi thơm ngon. Thêm rau mùi, mùi tàu thái nhỏ rồi tắt bếp.
2. Vịt hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- ½ con vịt, khoảng 700gr
- Hạt sen khô: 50gr
- Nấm hương: 15 – 20 cái nhỏ
- Nước dừa: 1 quả
- Hành, tỏi, gia vị, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu, muối, rượu.
Cách làm:
- Rửa sạch vịt, xát muối, rửa rượu gừng cho hết mùi hôi. Sau đó chặt đôi miếng vịt.
- Ướp vịt cùng một chút nước tương, hạt tiêu, gia vị, hạt nêm.
- Hạt sen, nấm hương rửa sạch. Không cần ngâm nước vì khi hầm cùng vịt, hạt sen sẽ mềm.
- Hành, tỏi băm nhỏ, cho vào nồi phi thơm. Sau đó, cho vịt và hạt sen vào nồi, đổ nước dừa vào đun đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa cho liu riu.
- Ninh vịt khoảng 1 tiếng đến khi vịt chín mềm thì cho nấm hương vào đun thêm 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món ngon từ thịt vịt!
Bình luận của bạn