Hướng dẫn làm món canh bầu nấu hến thơm ngon trong mùa Hè

Canh bầu nấu hến là món ăn đặc sản của xứ Huế.

Biến yến mạch thành món pudding tráng miệng thơm ngon

Biến chuối đông lạnh thành 4 món tráng miệng ngon ngất ngây

Gợi ý các món ăn nhẹ lành mạnh giúp bạn tỉnh táo cả ngày

Giải nhiệt ngày Hè với món Salad dưa chuột dễ làm ngay tại nhà

Canh bầu nấu hến – món canh dân dã rất dễ ăn, vừa có vị ngọt dịu của hến, kết hợp với vị thanh nhẹ của trái bầu và các loại rau thơm, gia vị đi kèm mang lại cảm giác giải nhiệt cực tốt cho ngày Hè. Hơn nữa, đang đúng vào mùa hến nên không khó để tìm mua hến tươi ngon, giá rẻ.

Nguyên liệu làm món canh bầu nấu hến

 

- Hến tươi: 1-2kg

- Bầu: nửa quả hoặc 1 quả vừa

- Hành khô, tỏi, hành lá, rau răm, thì là rau mùi tàu

- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm

1. Sơ chế nguyên liệu

- Bầu gọt vỏ, làm sạch, cắt khúc hoặc băm nhỏ.

- Hến mua về rửa sạch. Ngâm trong khoảng 30 phút để loại bỏ phần cặn. Rửa lại vài nước cho sạch hẳn.

- Đun một nồi nước, chờ cho sôi bùng lên thì thả hến cho vào nồi. Vừa đun dùng đũa khuấy cho thịt hến rơi ra. Gặp nước sôi, thịt hến sẽ nổi lên và bạn dùng vợt vớt thịt hến để vào bát, còn vỏ hến chìm xuống dưới thì vớt ra, nhặt hết phần thịt hến còn bám trong vỏ trước khi bỏ đi. Nước luộc hến gạn lấy phần nước trong. 

- Hành lá, rau răm, ngò rí, thì là rửa sạch rồi để ráo cắt nhuyễn. Còn hành khô, tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

2. Xào hến

Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, cho hành khô và tỏi vào phi thơm, rồi cho thịt hến vào xào săn. Nêm một chút nước mắm cho thịt hến thơm hơn.

Tăng thêm hương vị đậm đà khi xào hến.

Tăng thêm hương vị đậm đà khi xào hến.

3. Nấu canh

- Đun sôi nước hến, cho bầu vào nấu gần chín thì cho thịt hến đã xào vào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

- Tắt bếp thì thả hành, rau răm, mùi tàu vào.

- Múc canh ra bát, rắc một ít hạt tiêu xay lên bát canh (nếu thích).

Ngoài nấu với hến, canh bấu nấu cá trê hoặc với tôm tươi đều ngon cả.

Ngoài nấu với hến, canh bấu nấu cá trê hoặc với tôm tươi đều ngon cả.

Canh bầu nấu hến thích hợp khi ăn cùng các món mặn khác trong các bữa cơm, ví dụ thịt lợn rang cháy cạnh, cá rán, cà muối,...  Ăn canh bầu nấu hến rất tốt cho sức khỏe, bởi thịt hến có chứa nhiều vitamin, chất khoáng có lợi, bạn có thể ăn khoảng 2 lần 1 tuần để đảm bảo dinh dưỡng.

Thu Phương (tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng