Cảm động những cuốn sách về tình thầy trò xưa-nay

Nhiều đoạn trích trong cuốn "Những tấm lòng cao cả" được đưa vào chương trình học

Thu hồi cuốn sách luật in hình diễn viên hài Công Lý

Nhà sách thiết kế độc đáo lớn nhất Hà Nội ra mắt

Thêm một 'điểm hẹn' cho tín đồ yêu sách

Vì sao sách dở như từ điển của Vũ Chất tràn lan?

Hội sách 2014: Gần 10 nghìn đầu sách quy tụ

Người thầy, dù ở bất cứ thời đại nào, bất cứ xã hội nào, cũng luôn được trân trọng. Nước Việt Nam ta từ xưa đã là một nước văn hiến, giáo dục và khoa cử đã sớm trở thành truyền thống lâu đời, đóng góp trực tiếp vào di sản văn hóa dân tộc. Trong xã hội Việt Nam từ xưa, người thầy không chỉ là người làm nghề dạy học, mà vượt lên cao hơn, là một nhân cách trí thức mang tính mẫu mực của cộng đồng. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Health+ xin giới thiệu một số tựa sách ý nghĩa về tình thầy trò. 

Chuyện kể thầy trò thời xưa

Cuốn sách là tuyển tập 40 câu chuyện dân gian về thầy trò do Giáo sư Kiều Thu Hoạch tuyển chọn. Các câu chuyện được kể ngắn gọn, súc tích với giọng văn sinh động, hài hước, hình minh họa ngộ nghĩnh, phù hợp với lứa tuổi học trò. 

Các câu chuyện được tuyển chọn theo tiêu chí bám sát lịch sử, khắc họa và làm sinh động thêm những danh nhân văn hóa - lịch sử trong lịch sử dân tộc như Chu Văn An, Lương Thế Vinh, Lê Quý Đôn, Nguyễn Du, Cao Bá Quát… Chính vì tài năng, phẩm chất của họ đã trở thành tiêu biểu của dân tộc mà những giai thoại, dã sử về cuộc đời nói chung và việc dạy việc học nói riêng của mỗi người cũng được nhân dân trân trọng lưu truyền như những tấm gương mẫu mực cho hậu thế.

Những tích truyện như quan Hành khiển Phạm Sư Mạnh về thăm thầy Chu, ngựa xe làm huyên náo cả vùng bị thầy quở trách, lần sau chỉ dám mặc áo thâm, đi một mình để giữ lễ thầy trò; lời dạy của ông lão dạy cậu học trò Cao Bá Quát “bể học không bờ, siêng năng là bến”; hay triết lý học của Hải Thượng Lãn Ông “đọc sách biết nghĩa là khó, nhưng biết nghĩa cũng không khó bằng tìm ra và phân biệt được lý, mà thấy rộng được ngoài lý lại càng khó hơn”… tuy ngắn gọn nhưng lại vô cùng sâu sắc, thấm thía…

Cuốn sách tuyển chọn 40 câu chuyện dân gian về thầy trò do Giáo sư Kiều Thu Hoạch tuyển chọn

Những tấm lòng cao cả

Chúng ta biết gì về con em mình trong một ngày, một tuần, thậm chí một năm khi chúng ở trường học, giữa thầy cô và bè bạn? Đọc Những tấm lòng cao cả, chúng ta sẽ hiểu thêm về tâm sức của "những người chở đò", hiểu thêm sự cần thiết và quan trọng của mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để giáo dục con em mình trở thành một công dân tốt. Giáo dục phải tiến hành có nghệ thuật, và nghệ thuật văn chương là công cụ giáo dục tốt. Và sự thành công của nhà văn người Italia Edmondo De Amicis là ở đó...

Nhiều đoạn trích trong cuốn sách này được đưa vào chương trình học bởi các giá trị nhân bản sâu sắc và văn phong giản dị trong sáng của bản dịch. Trong tủ sách mỗi gia đình, trường học không thể thiếu Những tấm lòng cao cả.

Sao Khuê lấp lánh

Sao Khuê lấp lánh là tác phẩm viết về cuộc đời của Nguyễn Trãi - một người thầy, một nhà văn hoá lớn, người có đóng góp to lớn vào sự phát triển của văn học và tư tưởng Việt Nam của tác giả Nguyễn Đức Hiền.

Sao Khuê lấp lánh là cuốn sách viết về cuộc đời của Nguyễn Trãi

Tác phẩm "xoáy sâu vào thân phận những học trò xuất sắc của thầy Nguyễn Trãi để lại cho đời. Những học trò này đã học và hành theo tư tưởng sáng ngời của thầy, đã biết nối nghiệp lớn, đã biết giữ lòng hiếu trung như nhất với lý tưởng vì dân vì nước của Nguyễn Trãi, đã tìm mọi cách phục hưng đất nước qua cơn nhiễu loạn", nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Minh Thái chia sẻ. 

Cười lên đi cô ơi

Đây là cuốn sách trong bộ văn học teen của nhiều tác giả. Đất trời chia xuân- hạ- thu- đông, cỏ cây cũng theo đó mà có mùa nảy lộc, mùa đơm hoa, mùa quả chín, mùa lá rụng. Chỉ yêu thương mãi mãi là không mùa...

Cười lên đi cô ơi là cuốn sách trong bộ văn học teen của nhiều tác giả

Trong thế giới tâm hồn lung linh chợt mưa chợt nắng của teen, ngày nào dường như cũng là ngày có bốn mùa, ngày nào dường như cũng chan chứa yêu thương

Cười lên đi cô ơi là tuyển tập 33 truyện ngắn hay nhất về mái trường, thầy cô và tuổi học trò nhiều mơ mộng và hoài niệm.

Ngày nội trú

Mở cuốn sách ra, bạn như lạc vào quán cà phê nho nhỏ rất phong cách của những người bạn cùng nhau thử nghiệm kinh doanh. Có lúc bạn lại thấy mình trong những bộ phim cổ trang với Dương Quá, Vo Tròn, Chu Tử Liễu. Bạn sẽ ngạc nhiên với sở thích kỳ lạ của một cô gái: Cất mưa vào những chiếc lọ… hoặc hồi tưởng lại những trò nghịch ngợm “nhất quỷ nhì ma” của đám học trò nội trú...

Ngày nội trú hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ cho bạn đọc

Đây là tập sách đầu tiên của cô gái thế hệ 9X Anh Thy với văn phong trẻ trung và những tình tiết đậm chất teen, sôi nổi, mới mẻ, hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều bất ngờ.

Cô giáo xì- tin

Cô giáo của tuổi mới lớn mà không xì-tin thì làm sao phá được kỳ án do học trò mình “xào” ra? Ngoài cô giáo xì-tin trong bối cảnh rừng miền Đông Nam bộ, bạn sẽ gặp một cô giáo trẻ ở ngoại thành Hà Nội, một thầy giáo ham vui ở vùng sông nước miền Tây, thầy Hiệu trưởng bình dân trong ngôi trường vùng sâu, rồi những dì-giáo, anh-thầy giữa thành phố lớn… Dẫu nhiều màu, lắm vị trong thế giới lớp học của các teen, nhưng tình cảm chân thành, tình thầy trò là điều chủ yếu đọng lại trong từng câu chuyện. 

Cô giáo của tuổi mới lớn thì phải xì tin

Ngày tựu trường đặc biệt

Khi bạn bước vào cấp II sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ: Trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới, đồng phục cũng mới và cả những nội quy mới. Mọi thứ đều mới đến ngỡ ngàng. Và khi đã bắt đầu quen nhau, những trò nghịch cũng bắt đầu trở nên khó "đỡ". Đây cũng là khoảng thời gian mà bạn dễ dàng tìm được những người bạn chân thành, thân thiết và hợp cạ nhất để cùng vui chơi, cùng chia sẻ, học tập và cùng nhau lớn lên.

Ngày tựu trường đặc biệt sẽ đưa bạn về với tuổi mộng mơ, êm đềm đầy ý nghĩa

Ngày tựu trường đặc biệt là cuốn sách dành cho bất cứ ai, dù bạn đang ở tuổi học trò hay đã từng trải qua quãng thời gian êm đềm, mộng mơ và đầy ý nghĩa ấy.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Văn hóa