Kéo dài thời hạn tạm ngưng Nghị định 46 để chờ Luật An toàn thực phẩm mới.
Chính phủ quyết định tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hiệu Nghị định 46
Chính phủ sẽ ra Nghị quyết xử lý vướng mắc Nghị định 46
Gỡ vướng Nghị định 46: Bộ Y tế công bố 34 cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm
Thủ tướng chỉ đạo khẩn gỡ vướng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm
Theo thông báo, ngày 16/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xử lý các vướng mắc, bất cập của Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.
Theo kết luận của Thường trực Chính phủ, yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ: Nông nghiệp và Môi trường, Công Thương, Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, rà soát, báo cáo, trình Chính phủ trước ngày 28/3 để xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ.
Trong đó nội dung trọng tâm là kéo dài thời hạn tạm ngưng hiệu lực Nghị định số 46 và Nghị quyết số 66.13 theo quy định tại Nghị quyết số 09 của Chính phủ cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) và nghị định hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành.
Tăng cường thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành nhằm đề cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm; đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thành dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), bảo đảm chất lượng, tiến độ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XVI; đồng thời xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) và chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai cùng lúc với việc xây dựng và trình dự án luật.
Bộ Y tế thành lập Tổ công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế làm tổ trưởng, thành viên gồm lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp và Môi trường, Công Thương, Công an, Tài chính, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan để thực hiện nhiệm vụ nêu tại thông báo này.
Trước đó, Nghị định 46, Nghị quyết 66.13 hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực phẩm được ban hành và có hiệu lực từ 26/1. Quy định mới đặt ra nhiều yêu cầu quản lý chặt chẽ hơn, đặc biệt với thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và hoạt động kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm.
Việc thiếu các văn bản hướng dẫn khiến hoạt động nhập khẩu thực phẩm, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thực phẩm rơi vào tình trạng ách tắc trên phạm vi cả nước.
Các mặt hàng bị ảnh hưởng chủ yếu là nông sản tươi, sản phẩm sơ chế có nguồn gốc thực vật như rau, củ, quả, gạo, lúa, sắn, cùng một số thực phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn.
Sau đó Chính phủ đồng ý lùi thực hiện cả hai văn bản trên đến ngày 15/4. Trong thời gian này, các quy định về an toàn thực phẩm với thực phẩm, nông sản nhập khẩu thực hiện theo quy định cũ (Nghị định 15).
Trước đó, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các bộ, ngành liên quan về những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai Nghị định 46 và Nghị quyết 66.
Các doanh nghiệp đều nhận định thời hạn tạm ngưng đang đến gần và cộng đồng doanh nghiệp rất lo ngại rằng nếu các vướng mắc cốt lõi không được giải quyết trước ngày 15/4, những hậu quả nghiêm trọng đối với sản xuất, kinh doanh sẽ tái diễn.
Đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp lưu ý rằng, Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13 được ban hành và có hiệu lực ngay trong bối cảnh Luật An toàn thực phẩm đang trong quá trình sửa đổi. Việc áp dụng các quy định này trong thời gian ngắn, sau đó lại phải thay thế bằng văn bản mới hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ tạo ra bất ổn pháp lý, chi phí tuân thủ lớn và xáo trộn môi trường sản xuất, kinh doanh.
VCCI đã kiến nghị Chính phủ xem xét kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13 cho đến khi luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được Quốc hội thông qua và có hiệu lực. Đồng thời tiếp tục áp dụng Nghị định số 15 làm cơ sở pháp lý trong giai đoạn chuyển tiếp.
Trước tình trạng doanh nghiệp lúng túng vì quy định mới, Bộ Y tế cũng đã đề xuất tạm ngưng hiệu lực Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13 đến tháng 7/2026, tập trung sửa các điểm nghẽn trong kiểm tra, công bố sản phẩm để đảm bảo thực thi hiệu quả.








Bình luận của bạn