4 cách giúp gan khoẻ mạnh

Gan là cơ quan thải độc lớn nhất trong cơ thể

Sỏi mật có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ

Tác hại của gan nhiễm mỡ và các biện pháp hạn chế mỡ gan cao

Bác sĩ chỉ ra 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ

4 dấu hiệu "cờ đỏ" cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ

1. Ăn nhiều rau hơn, đặc biệt là rau họ cải

Súp lơ, cải Brussels, bắp cải và bông cải xanh là nguồn cung cấp dồi dào sulforaphane. Theo chuyên gia dinh dưỡng Marla Feingold (Mỹ), sulforaphane là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ, đóng vai trò như một chất xúc tác, kích hoạt cơ chế giải độc tự nhiên của gan.

Ngoài ra, nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ (American Journal of Clinical Nutrition) cũng đã chỉ ra, việc tiêu thụ bông cải xanh giúp giảm đáng kể lượng benzen (một chất ô nhiễm không khí phổ biến) trong cơ thể. Cụ thể, những người tham gia nghiên cứu đã loại bỏ được 63% lượng benzen chỉ sau 10 ngày nhờ vào khả năng tăng cường enzyme giải độc của gan mà sulforaphane mang lại.

Các loại rau họ cải mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Các loại rau họ cải mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

2. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt đã được nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chúng có vô vàn lợi ích cho sức khoẻ tổng thể. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Journal of Nutrition) năm 2019 đã cũng đến một phát hiện đáng chú ý về tác động của ngũ cốc lên sức khỏe gan.

Việc thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt, vốn được khuyến nghị rộng rãi trong các chế độ ăn uống lành mạnh, không chỉ mang lại lợi ích tổng quan mà còn có thể cải thiện đáng kể chức năng gan. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau 3 tháng tiêu thụ 5 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày, nhóm người thừa cân đã có chỉ số men gan tương đương với những người trẻ, khỏe mạnh và có cân nặng lý tưởng. Ngược lại, nhóm tiêu thụ ngũ cốc tinh chế lại cho thấy dấu hiệu suy giảm chức năng gan. Các hợp chất thực vật tự nhiên có trong ngũ cốc nguyên hạt được cho là đóng vai trò quan trọng trong quá trình thanh lọc chất béo tích tụ trong gan.

3. Uống cà phê

Sự tích tụ quá nhiều chất béo trong gan có thể gây ra tình trạng viêm, làm suy giảm chức năng của cơ quan này và tăng nguy cơ mắc các bệnh gan nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo TS. Tracey Simon, một chuyên gia về gan tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), các polyphenol trong cà phê dường như có cả tác dụng chống viêm và chống oxy hóa giúp giảm mỡ gan và tình trạng viêm.

Thêm vào đó, một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng (Clinical Nutrition) cũng chỉ ra rằng, tiêu thụ 3 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Đáng chú ý, ngay cả cà phê không chứa caffeine cũng mang lại những lợi ích tương tự.

4. Tập luyện đều đặn

Gan mặc dù không phải là một cơ bắp nhưng lại có mối liên hệ mật thiết với các hoạt động thể chất. Việc tập luyện thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm, giảm mỡ gan và cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết. Điều này được lý giải bởi việc tập thể dục giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn. Theo TS. Simon, nghiên cứu kéo dài trong nhiều năm của ông đã chứng minh rằng, những người tích cực vận động có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến gan thấp hơn đáng kể so với những người ít vận động. Thậm chí, chỉ cần đi bộ nhẹ nhàng trong 3 giờ mỗi tuần cũng đủ để bảo vệ lá gan của bạn.

 
Hà Chi (Theo Everyday Heath)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tiêu hóa