Trẻ dưới 1 tuổi có nên ăn mật ong?

Mật ong là một loại đường tự nhiên có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ

Mật ong kết tinh còn dùng được không?

8 loại mật ong đắt nhất thế giới

Gà sốt tỏi mật ong đưa cơm

Đổi vị cuối tuần với món gà nướng tương hoisin và mật ong

Mật ong dù là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Trong mật ong có chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum. Khi vào cơ thể trẻ sơ sinh, những bào tử này có khả năng phát triển và sản sinh ra độc tố, gây ra một dạng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Các triệu chứng thường gặp bao gồm táo bón, khó thở, mí mắt sụp, cơ thể yếu ớt, tiếng khóc khàn và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, hệ tiêu hoá hay sức khỏe tổng thể của trẻ. Trên thực tế, tình trạng ngộ độc mật ong ở trẻ sơ không quá phổ biến nhưng đây vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ.

Đó là khi cho trẻ ăn mật ong "sống". Ngoài ra, nhiều bậc phụ huynh vẫn đang băn khoăn liệu nấu chín mật ong hoặc sử dụng mật ong trong các món nướng có giúp loại bỏ được ngộ độc khi cho trẻ sơ sinh ăn hay không. Nhưng cần lưu ý rằng, bào tử Clostridium, có khả năng chịu nhiệt cao. Do vậy, ngay cả khi mật ong đã được xử lý nhiệt, chúng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho hệ tiêu hoá non nớt của trẻ dưới 1 tuổi.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên tuyệt đối tránh cho trẻ sơ sinh dùng bất kỳ sản phẩm nào chứa mật ong, dù ở dạng thô, đã qua chế biến hay là một thành phần trong các món ăn. Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến mật ong ở trẻ sơ sinh xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Sau 1 tuổi, khi hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển hơn, cha mẹ có thể cho trẻ bổ sung thêm mật ong với liều lượng phù hợp.

Mật ong có vị ngọt nên rất dễ kích thích vị giác của trẻ

Mật ong có vị ngọt nên rất dễ kích thích vị giác của trẻ

Mặc dù vậy, mật ong không phải là một phần thiết yếu trong chế độ ăn của trẻ nhỏ. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (The American Academy of Pediatrics), nên hạn chế tối đa việc bổ sung đường cho trẻ dưới 2 tuổi để ngăn ngừa nguy cơ béo phì và sâu răng. Ngoại trừ mật ong, cha mẹ có thể cho trẻ ăn các loại trái cây có vị ngọt tự nhiên như dâu tây và nho, đồng thời bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện.

Khi trẻ đã đủ tuổi để thưởng thức mật ong một cách an toàn, cha mẹ nên cho bé làm quen với loại thực phẩm này với lượng vừa phải, tương tự như khi giới thiệu bất kỳ món ăn mới nào. Mật ong không chỉ là chất tạo ngọt tự nhiên mà còn giúp tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn quen thuộc. Một số gợi ý để bé làm quen với mật ong có thể kể đến như: ăn cùng với sữa chua, rưới lên bánh mì nướng hoặc ngũ cốc, dùng làm nước chấm cho trái cây tươi hoặc thêm vào bột yến mạch.

Với hàm lượng chất chống oxy hóa và khả năng chống viêm tự nhiên, mật ong được xem là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn so với đường tinh luyện. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần lưu ý rằng mật ong là một loại đường và cần cân nhắc trước khi sử dụng, ngay cả với trẻ lớn.

 
Hà Chi (Theo Health and Me)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ