Công thức sốt cà chua cho món mì Ý thơm ngon

Nước sốt cà chua nhà làm thơm ngon, dậy vị không kém nhà hàng

Tối nay ăn gì: Mì Ý nấu xúc xích cay và bông cải xanh

Công thức làm món mì Ý ăn nhiều cũng chẳng sợ tăng cân, béo phì

Mì Ý sốt kem tôm và súp lơ xanh

Công thức làm mì Ý sốt kem gà nấm ngay tại nhà

Mì Ý sốt cà chua không còn là món ăn sang trọng chỉ có ở nhà hàng, mà còn có thể làm ngay tại nhà với sự trợ giúp của các loại nước sốt đóng hộp. Ngoài ra, công thức nước sốt cà chua đơn giản sau giúp bạn có thành phẩm thơm ngon đúng ý.  

Thay vì chần cà chua như bình thường, bạn có thể nướng cà chua để tăng hương vị chua ngọt tự nhiên của loại quả này. Sử dụng nhiều giống cà chua khác nhau còn tạo nên nhiều tầng hương vị độc đáo cho nước sốt. Lưu ý, nước sốt làm theo công thức này phù hợp với cả người ăn chay. Bạn cũng có thể dùng làm nước sốt cơ bản cho các món mì Ý sốt thịt bằm, lasagna (mì Ý dạng tấm), nui, bánh mì nướng…

Nguyên liệu (cho thành phẩm 600-700ml nước sốt)

  • 1,4kg cà chua
  • 45ml dầu olive
  • 6 tép tỏi to, thái lát
  • 30gr hành tây, thái hạt lựu (có thể bỏ nguyên liệu này nếu bạn không thích hành tây)
  • 5gr muối ăn (gia giảm theo khẩu vị)
  • 1gr hạt tiêu đen xay
  • 2 thìa cà phê gia vị tẩm ướp lá thơm hỗn hợp kiểu Ý (bạn có thể thay bằng 1gr lá oregano khô, 1gr lá húng tây, 1 nhúm nhỏ lá hương thảo và lá xạ hương khô)
  • 3-4gr lá húng tây tươi, thái nhỏ
  • 1 nhúm bột ớt (theo khẩu bị, có thể bỏ qua)

Cách thực hiện

Bước 1: Cho một chiếc khay nướng rộng và cao thành vào lò nướng, làm nóng ở nhiệt độ 160 độ C.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, bỏ lõi. Cắt thành miếng lớn khoảng 2,5cm. Cho cà chua vào một chiếc âu lớn, trộn cùng dầu olive, hành, tỏi, gia vị khô kiểu Ý, muối và tiêu.

Bước 3: Lấy khay nướng ra khỏi lò. Xếp từng miếng cà chua lên khay, chỉ xếp một lớp duy nhất. Cho vào lò nướng 160 độ đến khi khi cà chua mềm, có mùi thơm và hơi teo lại (khoảng 1 tiếng đồng hồ).

Bước 4: Sau khi cà chua đã được nướng thơm, lấy ra khỏi lò nướng, để nguội bớt rồi cho vào rổ xay lọc thực phẩm. Bước này giúp loại bỏ vỏ và hạt cà chua, giúp nước sốt nhuyễn mịn. Nếu không có rổ xay lọc thực phẩm, bạn có thể cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn đến mức độ bạn vừa ý.

Bước 5: Cho nước sốt vào một chiếc nồi cao thành. Thêm lá basil và đun lửa vừa đến khi sôi lăn tăn. Sau đó giảm nhỏ lửa, đun thêm 10 phút để nước sốt sánh lại.

Khi làm mì Ý, bạn chỉ cần luộc mì spaghetti theo hướng dẫn trên bao bì. Vớt mì ra cho ráo nước, rồi cho vào trộn cùng nước sốt và thưởng thức ngay khi nóng. Lượng nước sốt làm theo công thức này phù hợp với khoảng 450gr mì spaghetti.

Nếu bạn chưa sử dụng nước sốt ngay, hãy để nước sốt thật nguội, cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đựng có nắp kín (không đóng sốt cà chua đầy lọ mà nên cách miệng 3-5cm), cho vào tủ lạnh, sử dụng trong vòng 3 ngày. Nếu bảo quản ở tủ đông, hạn sử dụng có thể lên tới 4 tháng.

 
Quỳnh Trang (Theo The Spruce Eats)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng