Dinh dưỡng cho người cao tuổi là vấn đề cần được quan tâm hơn
Buồn ngủ vào ban ngày – dấu hiệu cảnh báo sớm sa sút trí tuệ
Chăm sóc giảm nhẹ rất cần thiết cho người cao tuổi
Người cao tuổi bị run tay mỗi khi cầm đồ vật là bệnh gì?
Chung tay bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, trong khi thời gian chuẩn bị cho thời kỳ dân số già không còn nhiều. Điều này nhấn mạnh tính cấp thiết của việc xây dựng chiến lược chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách toàn diện.
Đây là những thông tin được các chuyên gia trao đổi trong chương trình Hội thảo Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và dinh dưỡng” do Chính phủ Nhật Bản thay mặt Tổ chức Sáng kiến Sức khỏe và Phúc lợi châu Á (AHWIN) tổ chức tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết dinh dưỡng cho người cao tuổi là một lĩnh vực hoàn toàn mới ở Việt Nam, cần được biến thành một phương pháp điều trị bài bản chứ không chỉ đơn thuần là cho bệnh nhân ăn, bệnh nhân uống. Những thông tin được chia sẻ tại hội thảo góp phần gợi mở các giải pháp cho các bệnh viện học hỏi, ứng dụng vào nâng cao chăm sóc sức khỏe người dân.
Cũng tại Hội thảo, TS.BS Trần Viết Lực - Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương chỉ ra những thách thức của Việt Nam trước già hóa dân số. Thực tế quần thể người cao tuổi Việt Nam có tới 70% không có thu nhập, 30% không có bảo hiểm y tế. Người cao tuổi mắc đa bệnh lý mạn tính, dùng nhiều thuốc nên dinh dưỡng kém. Trong khi đó, khả năng chăm sóc người cao tuổi còn hạn chế, thiếu cả về cơ sở y tế lẫn nhân lực chuyên ngành lão khoa.
Theo các dự báo, xu hướng già hóa của Việt Nam không khác nhiều so với quỹ đạo già hóa dân số của Nhật Bản từ những năm 80 của thế kỷ trước. Do đó, học hỏi kinh nghiệm từ đất nước Á Đông có nhiều điểm tương đồng về văn hóa - ẩm thực có thể giúp hệ thống y tế trong nước cải thiện chất lượng chăm sóc người cao tuổi.
Theo các chuyên gia, thực trạng dinh dưỡng của người Việt Nam vẫn còn khoảng cách khá xa do với người Nhật. Bà Marika Kataoka – Ban Thư ký Nội các, Chính phủ Nhật Bản cho hay, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở Việt Nam đã giảm đáng kể, nhưng suy dinh dưỡng ở trẻ em và người cao tuổi vẫn là vấn đề đáng lưu tâm. Trong khi đó, số lượng trẻ thừa cân, béo phì lại gia tăng nhanh chóng.
Bà Kataoka nhận định, tuổi thọ của người Nhật tăng cao một phần là nhờ việc đào tạo bài bản các chuyên gia dinh dưỡng và việc cải thiện chất lượng bữa trưa học đường từ sớm. Các chuyên gia dinh dưỡng cần tham gia vào nhiều bộ phận như thiết kế bữa ăn bệnh viện, được phân công đến các chuyên khoa cần can thiệp dinh dưỡng, tư vấn cho bệnh nhân ung thư, người bị suy giảm khả năng nuốt…
Từ kinh nghiệm này, Việt Nam cần có các biện pháp mạnh mẽ hơn để thực hiện chiến lược dinh dưỡng cấp quốc gia. Chính phủ Nhật Bản cũng chia sẻ lộ trình hợp tác và các đề xuất với Việt Nam để tạo ra sự thay đổi tích cực cho sức khỏe cộng đồng.
Bình luận của bạn