- Chuyên đề:
- Món ngon cuối tuần
- Món ngon mỗi ngày
Món gỏi cuốn mang màu sắc bắt mắt nhờ đa dạng các loại rau củ
Tối nay ăn gì: Gỏi cuốn mát ruột mát cả ngày Hè
Làm nem cuốn vừa đẹp vừa xinh chẳng cần khéo tay đâu!
Chăm sóc mái tóc bóng khỏe trong mùa Hè
Những món ăn mùa Hè trên toàn thế giới
Gỏi cuốn là lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình Việt trong thời tiết nắng nóng. Mỗi chiếc cuốn là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, được khéo léo cuốn chặt trong lớp bánh tráng mỏng, dẻo dai. Gỏi cuốn mùa Hè cũng là món ăn thú vị, giúp cả gia đình tham gia vào quá trình chuẩn bị món ăn.
Thay vì các công thức gỏi cuốn tôm thịt thông thường, bạn có thể chế biến món gỏi cuốn chay với nấm sò. Nấm sò có kết cấu khá dai, khi nướng giòn sẽ tạo thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Nguyên liệu (cho khoảng 10 cuốn)
30gr bún (bạn có thể mua bún khô, sau đó chế biến theo hướng dẫn trên bao bì)
Rau xà lách, rau húng hoặc bạc hà
1 củ cà rốt
15gr rau mầm (hoặc giá đỗ. Chọn rau mầm màu tím hoặc đỏ để có màu sắc đẹp)
170gr nấm sò (còn gọi là nấm bào ngư)
5ml nước tương (xì dầu)
40ml dầu ăn
8ml nước cốt chanh
Ớt bột, bột tỏi, bột hành, muối, hạt tiêu đen (theo khẩu vị)
Bánh tráng cuốn (chọn loại bánh tráng có thể ăn trực tiếp, dẻo dai)
Cách thực hiện
Bước 1: Chế biến nấm
- Nấm sò cắt bỏ phần chân, rửa sạch. Dùng tay xé nhỏ từ mũ nấm thành sợi nhỏ.
- Trộn đều các nguyên liệu ướp nấm: Dầu ăn, nước tương, nước cốt chanh, các loại bột gia vị. Cho nấm đã xé sợi vào hỗn hợp trên, đảo đến khi gia vị ngấm đều.
- Chuẩn bị lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, làm nóng ở 220 độ C. Cho nấm đã ướp lên khay nướng, dàn thật mỏng. Cho vào lò nướng khoảng 20 phút thì lấy nấm ra kiểm tra. Nếu nấm chưa giòn, bạn có thể nướng thêm 10-20 phút nữa.
Bước 2: Trong lúc chờ nấm chín, bạn hãy sơ chế các nguyên liệu rau củ.
- Rau xà lách, rau thơm, giá đỗ nhặt rửa thật sạch, để ráo nước. Rau xà lách thái nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi thật nhỏ. Bạn có thể bào sợi cà rốt với dụng cụ bào, nhưng phương pháp thái bằng dao cho cà rốt giòn hơn.
Bước 3: Cuốn gỏi nấm chay
- Chuẩn bị bánh tráng theo hướng dẫn của sản phẩm. Một số loại bánh tráng cuốn cần được nhúng qua nước, hoặc làm ẩm để mềm ra trước khi cuốn.
- Đặt bánh tráng lên một mặt phẳng sạch. Đặt lần lượt các nguyên liệu nấm, bún, rau củ vào bánh tráng. Gấp 2 mép bên lại để cố định phần nhân, sau đó cuốn lại chặt tay.
Bước 4: Pha nước chấm gỏi cuốn.
Bạn có thể thưởng thức gỏi cuốn nấm chay với nước chấm chua ngọt, tương đen hoisin giống như gỏi cuốn thông thường. Ngoài ra, những người ăn chay có thể thử pha tương chấm thơm ngon từ bơ đậu phộng (bơ lạc) theo công thức: Bắc chảo nhỏ lên bếp, đun 50gr bơ đậu phộng và 45ml nước tương, khuấy đều để hỗn hợp tan hết. Thêm đường vào để nước chấm dịu vị. Đun nhỏ lửa đến khi đạt độ sánh mịn thì tắt bếp. Đổ nước chấm ra bát, thêm ớt tươi theo khẩu vị.
Bình luận của bạn