Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu những món ăn "giải nhiệt" được các quốc gia khác yêu thích trong mùa Hè
Soup lạnh Gazpacho, Tây Ban Nha: Gazpacho là món soup lạnh được người dân xứ sở bò tót yêu thích trong những tháng mùa Hè. Các nguyên liệu thường sử dụng gồm cà chua, dưa chuột, hạt tiêu, tỏi và dầu olive được xay nhuyễn thành soup, thưởng thức vào những ngày nắng nóng.
Mì lạnh, Hàn Quốc: Còn món ăn nào phù hợp với mùa Hè hơn một tô mì với nước dùng ngọt thanh, mát lạnh? Người Hàn Quốc có nhiều cách thưởng thức mì lạnh. Cơ bản nhất là món Naengmyeon-mul với sợi mì làm từ bột kiều mạch, ăn kèm các nguyên liệu tươi mát như quả lê, củ cải, dưa chuột, trứng luộc.
Gỏi hải sản ceviche, Peru: Ceviche là món ăn trứ danh của quốc gia Nam Mỹ, thường được thưởng thức trong mùa Hè. Thay vì được nấu chín bằng nhiệt, cá sống và hải sản (mực, tôm, bạch tuộc) được thái hạt lựu, ướp cùng nước chanh, ớt, tỏi và rau mùi. Acid trong nước chanh làm biến tính protein trong cá, khiến thịt cá đổi màu và trông như được nấu chín.
“Trứng ác quỷ”, Mỹ: “Trứng ác quỷ” là tên gọi cho món trứng luộc được bổ làm đôi, tách lòng đỏ trộn cùng mayo và mù tạt vàng trước khi cho lại vào lòng trắng. Đây là món khai vị nhẹ nhàng, được người Mỹ yêu thích cho những buổi tiệc mùa Hè.
Salad Hy Lạp: Món salad tươi mát với cà chua, dưa chuột, phômai Feta chắc chắn kích thích vị giác của bạn trong ngày Hè nắng nóng. Nước sốt được sử dụng thường là dầu olive và giấm đỏ, pha chế cùng các gia vị Địa Trung Hải như lá oregano.
Gelato, Italy: Gelato là món ăn vặt phổ biến trên các đường phố ở Italy trong mùa Hè. Người Ý đặt tên cho món kem của mình là gelato (có nghĩa là “đông lạnh”). Gelato có hàm lượng chất béo thấp hơn kem sữa thông thường, nhưng kết cấu lại mềm mịn, không hề bị đông đá.