Bạn có biết mình nên dùng dầu gì khi chiên rán, dùng dầu gì khi trộn salad hay làm xốt?
5 thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Gia vị giúp tăng cường miễn dịch để phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm
Mắc đái tháo đường: Nên dùng dầu ăn gì để kiểm soát đường huyết?
Những mối nguy hại khi tái sử dụng dầu ăn
Có thể bạn đã nghe tới việc dầu olive được nhiều chuyên gia đánh giá cao, có thể mang tới nhiều lợi ích sức khỏe như giúp chống oxy hóa, chống viêm cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng các lợi ích này chỉ đúng nếu bạn biết cách dùng dầu ăn đúng cách khi chế biến thức ăn.
Nguyên nhân là bởi các loại dầu ăn có điểm bốc khói (smoke point) khác nhau. Tại điểm bốc khói tương ứng, các loại dầu ăn sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng khói, hay nói cách khác là dầu ăn bắt đầu bị oxy hóa, các dưỡng chất bị phá hủy và hình thành các hợp chất có hại cho sức khỏe.
Quay lại với dầu olive, đây là loại dầu ăn có điểm bốc khói ở ngưỡng trung bình. Điều này khiến dầu olive không phải lựa chọn lý tưởng để chế biến các món chiên, rán ở nhiệt độ cao. Thay vào đó, dầu olive sẽ thích hợp hơn khi được dùng để nướng rau củ, hay làm các món xào ở nhiệt độ thấp hơn.
Infographic dưới đây sẽ giúp bạn biết được cách chọn đúng loại dầu ăn khi nấu nướng để đảm bảo sức khỏe tối ưu:
Bình luận của bạn