Infographic: Có nên dùng nghệ kết hợp với mật ong?

Cần có những lưu ý gì khi sử dụng nghệ cùng mật ong?

Trẻ dưới 1 tuổi có nên ăn mật ong?

Có nên thường xuyên sử dụng mật ong?

Mật ong để lâu giảm khả năng kháng sinh tự nhiên

Curcumin có thể phòng bệnh Alzheimer ở người già?

Yellow and Black Illustration Digital Marketing Infographic

Bên cạnh đó, mật ong được biết đến là loại thực phẩm lành tính, không gây tương tác với các loại thực phẩm khác. Vì vậy, việc kết hợp mật ong và nghệ trong chế độ ăn uống thường được xem là an toàn. Tuy nhiên, cần lưu ý đến liều lượng mật ong, đặc biệt là đối với người có tiền sử bệnh tiểu đường, do mật ong chứa hàm lượng đường cao.

Nghệ và các chế phẩm từ curcumin thường an toàn khi sử dụng bằng đường uống với liều lượng được khuyến nghị. Tuy nhiên, một số sản phẩm curcumin được thiết kế để tăng cường khả năng hấp thụ của cơ thể có thể làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ. Lý do là khi khả năng hấp thụ tăng lên, lượng curcumin được đưa vào cơ thể cũng tăng theo, dẫn đến việc tăng liều dùng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần thận trọng khi sử dụng nghệ với liều lượng lớn hơn mức thường thấy trong thực phẩm hàng ngày, vì điều này có thể không an toàn.

Vàng và Màu cam Ong Kế hoạch Hằng ngày Trình chiếu

Một số lưu ý khi sử dụng nghệ và mật ong

Các tương tác thuốc 

Nghệ có thể tương tác với một số loại thuốc như: Thuốc điều trị ung thư, thuốc chống đông/làm loãng máu, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin, thuốc kháng sinh, thuốc tim mạch. Mật ong cũng có khả năng ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Do đó, nếu đang dùng thuốc chống đông máu, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.

Ngoài ra, mật ong có thể tương tác với thuốc chống co giật Dilantin (phenytoin), làm tăng nồng độ thuốc trong cơ thể và có thể dẫn đến tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Nguy cơ khi dùng quá liều

Việc sử dụng quá liều các thực phẩm bổ sung chứa nghệ (đặc biệt là các loại có khả năng hấp thụ cao) có thể dẫn đến tình trạng hấp thu quá mức, gây ra các vấn đề sức khỏe. Tương tự, tiêu thụ một lượng lớn mật ong có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu, đặc biệt là khi ăn riêng lẻ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, cần lưu ý đến hàm lượng đường tự nhiên trong mật ong.

Tác dụng phụ 

Mặc dù hiếm gặp, cả nghệ và curcumin đều có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, phản ứng dị ứng. Mật ong thường an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên, trẻ em dưới 1 tuổi tuyệt đối không nên ăn mật ong vì nguy cơ ngộ độc rất nghiêm trọng.

Lưu ý cho người bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu về tác động của mật ong đối với lượng đường huyết và mức lipid ở người bệnh đái tháo đường vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, người bệnh đái tháo đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày.

 
Hà Chi (Theo Health)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp