Bí quyết chọn mật ong tốt cho sức khỏe

Mật ong nguyên chất chứa nhiều enzyme và hoạt chất tốt cho sức khỏe

Chuyên gia chia sẻ 6 lầm tưởng thú vị về mật ong của người tiêu dùng

Trẻ dưới 1 tuổi có nên ăn mật ong?

Podcast: Ngày nào cũng ăn 1 thìa mật ong có gây hại không?

Mật ong để lâu giảm khả năng kháng sinh tự nhiên

Xếp hạng mật ong chất lượng 

Mỗi thìa canh mật ong (15gr) cung cấp khoảng 46 calo cùng dư lượng vitamin B6, vitamin C, magne, calci và kẽm. Thành phần chủ yếu trong mật ong là đường, không chứa chất béo và muối. 

Do đó, dinh dưỡng của mật ong phụ thuộc chủ yếu vào nguồn hoa mà ong lấy mật, thành phần đường, các hợp chất oxy hóa và hoạt chất sinh học có trong mật. Dưới đây là những mật ong tốt cho sức khỏe và đáng mua nhất (xếp hạng từ cao đến thấp):

Mật ong Manuka

Mật ong hoa Manuka có tính kháng khuẩn cao

Mật ong hoa Manuka có tính kháng khuẩn cao

Nhiều nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng, mật ong Manuka được đánh giá là loại mật tốt nhất với đặc tính kháng khuẩn, hỗ trợ duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mật ong Manuka có nguồn gốc từ New Zealand, đặt tên theo loài cây bụi Manuka. 

Mỗi sản phẩm mật ong Manuka được đánh giá dựa trên chỉ số UMF thể hiện mức độ của tính chất kháng khuẩn và MGO cho biết nồng độ hợp chất methylglyoxal trong mật ong. UMF và MGO càng cao thì sản phẩm có tính kháng khuẩn càng cao. 

Mật ong thô

Mật ong thô, hay còn gọi là mật ong chưa tiệt trùng, chưa qua chế biến được thu hoạch trực tiếp từ tổ ong. Nhờ đó, sản phẩm còn giữ được các enzyme, chất chống oxy hóa và dưỡng chất tự nhiên. Tuy nhiên, do chưa xử lý bằng nhiệt, mật ong thô có thể chứa các vi khuẩn có hại, do đó trẻ em không nên sử dụng.

Bạn có thể tìm mua mật ong thô từ các hộ nuôi ong, trang trại ngay ở nơi mình sinh sống.

Mật ong Acacia

Mật ong Acacia trong suốt, vị ngọt thanh hơn mật ong thông thường

Mật ong Acacia trong suốt, vị ngọt thanh hơn mật ong thông thường

Mật ong Acacia có nguồn gốc từ cây Robinia pseudoacacia (cây dương hòe) phổ biến ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Hoa Acacia chỉ nở mỗi năm một lần, mùa hoa chỉ kéo dài từ 10-15 ngày nên sản lượng mật ong khá ít. So với mật ong thông thường, mật ong Acacia trong suốt, có vị nhẹ nhàng và lâu kết tinh hơn. 

Mật ong hữu cơ

Nếu bạn muốn lựa chọn mật ong ít có nguy cơ nhiễm hóa chất (từ thuốc bảo vệ thực vật) hãy tìm mua sản phẩm mật ong được chứng nhận hữu cơ (organic).

Mật ong sản xuất công nghiệp

Tại hầu hết các siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm đều bán mật ong với giá thành phải chăng. Đây thường là sản phẩm đã trải qua chế biến công nghiệp và được tiệt trùng. Quá trình này sẽ làm mất đi một vài dưỡng chất trong mật ong. Bạn nên chọn mật ong có màu càng đậm thì càng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn.

Cách nhận biết mật ong thật – giả

Khi mua mật ong bán tại siêu thị, nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, màu đậm hơn

Khi mua mật ong bán tại siêu thị, nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, màu đậm hơn

Khi nhu cầu sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong tăng cao, có không ít sản phẩm mật ong giả, mật ong pha tạp trên thị trường. Do đó, khi mua mật ong tại siêu thị, bạn nên chọn sản phẩm có màu đậm, tránh mua sản phẩm có giá rẻ bất thường.

Một vài tiêu chí sau giúp bạn phân biệt mật ong pha tạp và mật ong chất lượng cao:

- Đọc nhãn sản phẩm: Không mua sản phẩm có ghi là bổ sung đường, siro ngô, chất tạo mùi.

- Kiểm tra độ kết tinh: Mật ong thật sẽ chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn hoặc bán rắn (hạt mịn hoặc tinh thể lớn) theo thời gian, nhất là trong thời tiết lạnh. Quá trình này không ảnh hưởng đến chất lượng hay giá trị dinh dưỡng của mật ong. Mật ong giả thường sẽ giữ được độ lỏng lâu hơn. Dù vậy, vẫn có một số dạng mật ong thật kết tinh chậm hơn bình thường.

- Kiểm tra chứng nhận: Mật ong Manuka hoặc mật ong hữu cơ cần có chứng nhận đầy đủ, uy tín.

- Nguồn gốc mật ong: Chọn các sản phẩm mà nhà sản xuất công khai rõ ràng nguồn gốc của mật từ vùng nào, loài cây nào. 

 
Quỳnh Trang (Theo Telegraph)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng