5 dưỡng chất bà bầu cần bổ sung để có thai kỳ khỏe mạnh

Chế độ ăn uống của bà bầu cần đáp ứng đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết

Tại sao bà bầu cần sử dụng vitamin trước khi sinh?

8 loại rau xanh mà bà bầu nên ăn thường xuyên

Bà bầu ăn cá hồi ướp muối có ảnh hưởng xấu đến thai nhi?

Bà bầu thiếu iod ảnh hưởng tới thai nhi thế nào?

Acid folic

Acid folic là dưỡng chất rất quan trọng vì nó ngăn ngừa trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi các loại khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh. Những khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng này có thể gây tê liệt suốt đời, hở hàm ếch và thiếu dinh dưỡng.

Nguồn acid folic mà bà bầu có thể bổ sung gồm: Rau lá xanh như rau bina, đậu, chuối, ngũ cốc, hạnh nhân.

Sắt

Lượng sắt đầy đủ trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai là yếu tố rất quan trọng. Sắt  tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin trong máu và đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển não bộ của thai nhi. Thiếu sắt ở trẻ sơ sinh làm chậm sự phát triển của hệ thống thần kinh thính giác. Khi bà bầu bị thiếu sắt, trẻ có thể bị sinh non hoặc cân nặng khi sinh thấp và điều này có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Nguồn sắt mà bà bầu có thể bổ sung gồm: các loại rau lá xanh, bông cải xanh, đậu lăng, gạo lứt, trái cây sấy.

Kẽm

Kẽm là chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển tế bào của thai nhi. Nó giúp ích trong việc phát triển và tái tạo tế bào của thai nhi trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Phụ nữ mang thai cần phải biết rằng, thiếu kẽm có thể gây sẩy thai trong thời gian đầu mang thai và nhiễm độc máu ở giai đoạn sau của thai kỳ.

Nguồn kẽm mà bà bầu có thể bổ sung gồm: Thịt cừu, thịt bò, các loại hạt, ngũ cốc, đậu.

Vitamin

Các loại vitamin đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi

Các loại vitamin như A, B, C, D và E đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Cụ thể:

- Vitamin A giúp các cơ quan não bộ và thị giác phát triển.

- Vitamin B1 điều hòa hệ thần kinh và mức năng lượng. Vitamin B12 giúp hình thành hồng cầu.

- Vitamin C giữ cho các mô cơ không bị hư hại, giúp nâng cao sức đề kháng.

- Vitamin D thúc đẩy phát triển hệ xương.

- Vitamin E giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại do các gốc tự do có hại.

Nguồn vitamin mà bà bầu có thể bổ sung gồm: Trái cây họ cam quýt, cà rốt, trứng, các loại ngũ cốc, đậu nành.

Protein

Thai nhi phát triển cần protein vì nó khích thích sự tăng trưởng của các tế bào. Thiếu protein khiến cơ và khớp của thai nhi phát triển kém. Điều này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, tổn thương não và dị tật bẩm sinh.

Nguồn protein mà bà bầu có thể bổ sung gồm: Trứng, đậu lăng, sữa, thịt, bơ đậu phộng.

Ngoài các dưỡng chất nêu trên, bà bầu cần phải chú ý thêm các dưỡng chất cần thiết khác để giúp thai nhi phát triển tốt nhất, đặc biệt, nên bổ sung thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ.

Trần Lưu H+ (Theo TheHealthsite)

Gợi ý thực phẩm chức năng PreIQ tốt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và sau sinh:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe PreIQ chứa DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ dự định mang thai, trong quá trình mang thai và khi cho con bú giúp tăng cường sức khỏe.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Số GPQC: 00810/2018/ATTP-XNQC

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong,
Bắc Ninh

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

* Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng