- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
- Cách làm bánh
Những chiếc bánh quy gừng ngộ nghĩnh dễ thương
Công thức bánh tart trứng ngon như ngoài hàng – bạn biết chưa?
Đổi gió với bánh trung thu kiểu Hàn siêu ngon không cần lò nướng
Cách làm bánh doraemon nhân chocolate bé nào cũng thích!
Xuýt xoa bánh ngon mùa Đông Hà Nội
Bánh quy gừng, tên gọi thì giản dị thế thôi nhưng để làm ra loại bánh này, bạn cần khá nhiều nguyên liệu: Bơ, sữa, mật ong, tinh dầu cam, bột quế, bột gừng, nhiều người còn thêm cả dầu ngô và bột ca cao nữa. Bánh gừng là loại bánh khá phổ biến ở các nước châu Âu từ rất lâu rồi, là món bánh không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh.
Trước đây, người thợ làm bánh thường làm bánh gừng với những hình thù khác nhau tùy thuộc vào các mùa trong năm. Mùa Xuân làm hình bông hoa, mùa Thu làm hình chim chóc. Chiếc bánh gừng hình người đầu tiên được nữ hoàng Anh Elizabeth I đặt làm, để tặng cho các khách mời những chiếc bánh giống như hình dáng của họ.
Ngoài những chiếc bánh gừng ngộ nghĩnh, người ta còn dùng bánh quy gừng để tạo thành ngôi nhà bánh gừng để tặng cho trẻ em dịp Noel. Ngôi nhà bánh gừng giống như bước ra từ thế giới cổ tích của anh em nhà Grimm.
Ngôi nhà bánh quy gừng như bước ra từ trong truyện cổ tích
Bánh gừng không chỉ đẹp, dễ thương mà còn rất tốt cho sức khỏe, nhất là trong những ngày Đông lạnh như thế này. Ăn bánh gừng giúp giữ nhiệt, làm ấm cơ thể, đồng thời giúp giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
Còn chờ gì nữa mà không làm một mẻ bánh gừng để nhâm nhi nhỉ?
Nguyên liệu làm bánh quy gừng:
Phần bánh:
210gr bột mì
1 thìa cà phê muối nở
1 thìa cà phê muối ăn
2 thìa cà phê bột quế
2 thìa cà phê bột gừng
50gr đường trắng
2 thìa canh mật ong
½ thìa cà phê tinh dầu cam
85gr bơ nhạt
1 quả trứng gà
Phần trang trí:
1 quả trứng gà
1 quả chanh
165gr đường
Dụng cụ làm bánh: Khuôn bánh hình người, hình chiếc nơ, hình hoa, hình cây thông, giấy nến, túi bắt kem.
Cách làm bánh quy gừng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng lưới lọc, lọc bột mì, muối nở, bột quế, bột gừng cho mịn.
Vắt chanh lấy nước cốt cho vào 1 cái bát.
Đập 2 quả trứng, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, cho lòng trắng ra 2 bát riêng.
Cắt bơ nhạt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Trộn bột
Cho bơ và đường vào một bát tô, đánh đều lên. Thêm mật ong, tinh dầu cam, 1 bát lòng trắng trứng vào, đánh thật mạnh tay cho hỗn hợp quyện lại với nhau.
Cho hỗn hợp bột đã rây vào bát hỗn hợp vừa đánh, trộn đều cho bột thật mịn.
Để bát bột vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho bột hơi khô lại.
Bước 3: Cán bột, cắt bánh
Trải giấy nến ra một mặt phẳng, đổ một chút bột khô lên rồi dàn đều bát bột lấy từ trong tủ lạnh ra.
Dùng gậy cán bột cán thật mỏng lớp bột.
Lấy những khuôn hình để cắt bột thành những hình yêu thích.
Bước 4: Nướng bánh
Lấy khuôn nướng, trải giấy nến lên, đặt những hình bánh vừa tạo lên giấy nến.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 – 175 độ C trước khoảng 10 phút. Sau đó, đặt khay bánh vào lò, nướng trong 15 phút. Đến khi thấy bánh đã ngả sang màu vàng nâu, thơm lừng là bánh đã chín.
Bước 5: Đánh bông kem
Trong khi đang nướng bánh thì lấy bát lòng trắng trứng còn lại, đặt vào một nồi nước, bật bếp đun cách thủy. Trong khi đun thì dùng máy đánh trứng đánh trứng nổi bọt, cho thêm đường bột vào đánh bông lên.
Nếu thích có thêm màu, bạn có thể dùng thêm phẩm màu thực phẩm, hòa vào kem lòng trắng trứng.
Bước 6: Trang trí bánh
Cho kem lòng trắng trứng vào bông bắt bông kem, trang trí lên trên những chiếc bánh cho thêm sinh động.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh quy gừng nhé!
Xem thêm cùng chủ đề: món ngon mỗi ngày
Bình luận của bạn