Cách nấu thịt đông chuẩn hương vị miền Bắc

Thịt đông là món ăn yêu thích của người miền Bắc mỗi dịp trời trở lạnh.

Ngọt thơm thịt lợn cuộn hoa thiên lý hấp

Thịt lợn ngâm mắm đường: Đơn giản nhưng ngon khó cưỡng

Chân giò lợn sốt cà chua đưa cơm cho người gầy

Cà tím xào thịt bằm ngon cơm

Nguyên liệu:


Thịt chân giò: 500gr (chọn bắp chân trước ngon hơn)

Tai lợn: 100gr

Bì lợn: 100gr

Nấm hương, mộc nhĩ: 30gr (mỗi loại 1 nửa)

Hành khô: 20gr

Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm:

Thịt chân giò, tai và bì lợn cạo sạch, bóp với chút muối, rửa với nhiều nước sau đó đem chần qua nước sôi cho hết mùi hôi. Thái thịt chân giò và tai lợn thành miếng nhỏ vừa ăn, bì lợn để cả miếng to hoặc cắt đôi.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Ướp thịt chân giò và tai lợn với 2 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa hạt nêm để khoảng 30 phút cho ngấm.

Đặt xoong lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn và cho thịt đã ướp vào đảo cho săn, thêm chút xíu hạt tiêu vào cho thơm. Cho một lượng nước xâm xấp mặt thịt và cả phần bì lợn đã được làm sạch vào ninh cùng.

Khi nồi thịt đông bắt đầu sôi thì hớt bọt và hạ nhiệt độ vừa phải, ninh khoảng 30 phút thì cho hết phần mộc nhĩ, hạt tiêu vào đảo đều và nấu tiếp khoảng 15 phút nữa thì nêm nếm.

Thịt đông chín mềm, mộc nhĩ nấm hương chín nhưng vẫn giữ được độ giòn, vị béo, hơi nhạt. 

Tắt bếp, vớt bì lợn ra khỏi nồi thịt đông và múc vào hộp thủy tinh hoặc bát sâu. Đợi thịt đông nguội hẳn thì đậy nắp cất vào tủ lạnh. Có thể tỉa hoa cà rốt đặt xuống đáy hộp sau đó múc thịt lên trên để trang trí cho đẹp nếu muốn. 


Khi ăn, dùng dao nhọn khẽ lách vào thành bát/hộp thịt đông và úp ngược ra đĩa, cắt thành miếng vừa ăn. Chấm với nước mắm nguyên chất có rắc hạt tiêu và vài lát ớt. Ăn thịt đông kèm dưa chua hoặc hành muối rất ngon. 

Chúc bạn thành công!

Phương Nhi H+; ảnh (Internet)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng