Sườn xào chua ngọt Thượng Hải: Ăn một lại muốn ăn hai, ba...

Sườn xào chua ngọt Thượng Hải

Giản dị như... sườn xào chua ngọt

Ứa nước miếng với sườn nướng tỏi thơm cay

Lẩu riêu cua bò sườn sụn ăn một miếng nhớ cả tuần

Sườn áp chảo vị chanh muối thơm nức mũi ai cũng mê

NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ

- Sườn lợn ngon: 9 lạng

- Nước tương thường (light soy sauce): 2 thìa canh

- Rượu Thiệu Hưng (shaoxing wine): 2 thìa canh, bạn có thể thay thế bằng rượu gạo

- Dầu thực vật: 3 thìa canh

- Gừng: 8 lát mỏng

- Hành lá: 4 cây (chỉ lấy phần thân trắng)

- Đường: 2 thìa canh

- Nước tương đặc (dark soy sauce): 2 thìa canh

- Dấm đen Trung Quốc: 1 thìa canh

- Nước: 2 cốc (khoảng 470ml)

- Vừng rang: 2 thìa canh (tùy chọn)

Công thức làm món sườn xào chua ngọt Thượng Hải:

Bước 1: Sườn rửa sạch, lau khô, chặt miếng dài khoảng 1 ngón tay cái. Ướp sườn với 1 thìa canh nước tương thường và 1 thìa canh rượu Thiệu Hưng (hoặc rượu gạo) trong 15 phút.

Bước 2: Đun sôi 1 thìa canh dầu thực vật trên chảo, cho sườn vào rán. Khi miếng sườn xém vàng tất cả các mặt, bạn gắp ra đĩa.

Bước 3: Lấy một chiếc chảo sạch khác, đun sôi 1 thìa canh dầu thực vật trên lửa vừa rồi cho gừng và hành vào xào thơm (chừng 3 phút). Sau đó, bạn múc hết chỗ gừng và hành ra bát, giữ nguyên chảo trên bếp.

Bước 4: Cho thêm một thìa canh dầu ăn và 2 thìa canh đường vào chảo, đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều để đường tan chảy hết.

Bước 5: Đổ phần ườn đã rán vào chảo, đảo đều để tất cả các miếng sườn đều đượcbọc lớp đường bên ngoài. Tắt bếp.

Bước 6: Cho thêm vào chảo rượu, nước tương đặc, dấm, nước, mỗi loại một thìa canh và gừng, hành đã xào chín. Bật bếp, đun lửa vừa cho đến khi sôi thì mở lửa nhỏ để trong 30 phút (đậy vung). Nếu sau 30 phút vẫn còn nhiều nước, bạn mở vung rồi vặn lửa to, đảo liên tục cho đến khi nước sốt đặc sánh lại và phủ lên mặt sườn. Múc sườn ra bát và rắc thêm một chút vừng rang bên trên để trang trí nếu thích.

Sườn xào chua ngọt là món khai vị được nhiều người Trung Quốc yêu thích. Trong tiếng Trung, từ "khai vị" có nghĩa là "món ăn lạnh", tức là sẽ ngon nhất khi được ăn nguội. Nếu đợi sườn nguội hơn một chút rồi mới thưởng thức cùng cơm nóng trộn nước sốt sườn, bạn sẽ thấy nó ngon hơn bất kỳ sơn hào hải vị nào trên đời.


Kim Chi H+ (Theo Thewoksoflife)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng