3 cốc sữa mỗi ngày giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh ở người già như Alzheimer và Parkinson
Mẹ không uống sữa bầu, bé có bị thiếu chất?
Có nên cho trẻ uống sữa thay cơm?
Loạn thị trường “sữa xách tay”
Bé 3 tuổi chết vì uống “sữa làm đẹp”
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa lượng sữa tiêu thụ và nồng độ cao của một chất chống oxy hóa tự nhiên là glutathione (chất chống oxy hóa được cho là giúp chống lại stress oxy hóa và tổn thương là hậu quả của các chất hóa học phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất bình thường ở não. Stress oxy hóa có liên quan với nhiều bệnh, bao gồm Alzheimer, Parkinson và nhiều bệnh khác) ở người già khỏe mạnh.
GS. Debra Sullivan - Trung tâm Y khoa Trường đại học Kansas (Mỹ), cho biết: "Từ lâu chúng tai đã nghĩ rằng sữa rất quan trọng với xương và cơ. Nghiên cứu này cho thấy sữa cũng quan trọng cho cả bộ não”.
Các nhà nghiên cứu đã hỏi 60 người tình nguyện về thói quen ăn uống trước khi được chụp não để nghiên cứu về lượng glutathione. Những người có uống sữa trong thời gian ngay trước đó có lượng chất chống oxy hóa này cao hơn.
Phát hiện này rất hợp lý vì các đặc tính bảo vệ của glutathione ngăn ngừa tổn thương não. Những người càng đạt tới gần lượng khuyến nghị ba cốc sữa mỗi ngày thì lượng glutathione càng cao.
Tuy nhiên, vẫn cần một thử nghiệm đối chứng ngẫu hóa để xác định chính xác tác động của sữa đối với não.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition và đã chỉ ra lợi ích mới của việc uống sữa ở người già, có thể là điểm khởi đầu cho việc tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.
Bình luận của bạn