Vị thuốc bổ từ dê

Những người thân thể gầy còm, suy nhược nên tẩm bổ bằng các món từ thịt dê

Muốn “sung” thì ăn thịt dê!

4 vị thuốc quý từ hoa ngày Tết

Vị thuốc trong chiếc bánh chưng

Thịt dê

Thịt dê có vị ngọt, tính ấm, được dùng để chữa các chứng thiếu máu, gầy yếu, suy nhược cơ thể, chán ăn, đau bụng do hư hàn, thận dương hư gây nên đau lưng mỏi gối, liệt dương, di tinh, di niệu…

Trị các chứng suy nhược cơ thể, đau bụng do hư hàn: Thịt dê 250gr thái miếng, 30gr đương quy, 15gr sinh khương hầm thật nhừ rồi chắt nước cốt uống.

Trị chứng tỳ vị hư nhược, chán ăn, nôn và buồn nôn do hư hàn: Thịt dê 250gr thái nhỏ rồi nấu với 180gr gạo thành cháo, ăn nhiều bữa trong ngày.

Trị chứng liệt dương, di tinh, di niệu, lưng đau gối mỏi do thận dương hư: 250gr thịt dê luộc chín, thái miếng, trộn với tỏi, chanh, gia vị vừa ăn.

Gan dê

Gan dê có vị ngọt, tính bình được dùng để chữa các chứng thiếu máu, gầy còm, hoa mắt, suy giảm thị lực… 

Trị chứng suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, thị lực giảm sút: Gan dê 150gr thái miếng nấu với 50gr gạo tẻ thành cháo, ăn trong ngày.

Trị chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt, mắt đỏ: Gan dê 60gr, hoa cúc 10gr, cốc tinh thảo 10gr, tất cả sắc kỹ, bỏ bã lấy nước, chia uống 3 lần trong ngày.

Thận dê

Thận dê có công dụng bổ thận khí, ích tinh tuỷ, dùng dể chữa các chứng suy nhược cơ thể, lưng đau gối mỏi, tai ù, tai điếc, di tinh, di niệu, liệt dương… do thận hư.

Trị chứng liệt dương, xuất tinh sớm: Thận dê 1 đôi làm sạch thái miếng; Nhục thung dung 12gr, kỷ tử 10gr, thục địa 10gr và ba kích 8gr gói trong túi vải, sau đó cho vào hầm cùng thận dê, khi chín bỏ bã thuốc bắc, thêm gia vị, ăn nóng.

Trị chứng gầy yếu suy nhược, tai ù tai điếc, di tinh, liệt dương, hậu sản: Thận dê 100gr, thịt dê 100gr, kỷ tử 50gr, gạo tẻ 50gr, gia vị vừa đủ, tất cả đem nấu thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

Trị chứng đau lưng mạn tính: Thận dê 1 đôi thái miếng hầm với đậu đen 60gr, đỗ trọng 12gr, tiểu hồi hương 3gr, sinh khương 3 lát, khi chín bỏ bã thuốc, chế thêm gia vị, chia ăn 2 lần trong ngày.

Tinh hoàn dê

Có vị ngọt mặn, tinh hoàn dê có công dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh. Được dùng để chữa các chứng di tinh, liệt dương, hạ bộ hư lãnh, thiểu năng sinh dục…

Trị các chứng đau lưng do thận hư, di tinh, liệt dương, tiêu khát: Tinh hoàn dê nấu cháo ăn thường xuyên

Trị chứng liệt dương: Tinh hoàn dê 1 đôi làm sạch, bỏ màng, thái miếng, nấu với nước dùng xương lợn trong 5 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt dê nói riêng và các sản phẩm lấy từ dê nói chung đều có tính ấm nóng cho nên những người thể chất thiên nhiệt và đang bị sốt do cảm mạo không nên dùng.
Đồng Thảo H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp