Dân công sở có nguy cơ cao mắc bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản...
Bị trào ngược dạ dày thực quản: Ăn gì uống gì để giảm triệu chứng?
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày Á Âu
Những lầm tưởng thường gặp về hệ tiêu hóa (Phần 1)
Uống nước dừa giảm đau dạ dày?
Ăn nhanh, nuốt vội là “có tội” với hệ tiêu hóa
Môi trường công sở với thời gian nghỉ trưa rất ngắn khiến những người làm văn phòng thường ăn quá nhanh, vội vàng để có thêm thời gian nghỉ ngơi. Ăn nhanh, nuốt vội, không nhai kỹ thức ăn vô tình làm tăng gánh nặng cho dạ dày của bạn và là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày.
Ăn uống không đúng giờ
Điều này cũng thường thấy khi áp lực công việc khiến nhiều nhân viên văn phòng thường ăn trưa, ăn tối quá muộn, thậm chí bỏ bữa. Việc này làm tăng tiết dịch vị, về lâu dài sẽ khiến dạ dày bị tổn thương và gây ra viêm, loét.
Thực phẩm không lành mạnh
Vì sự tiện lợi, nhanh chóng và ngon miệng, nhiều người thường ăn đồ ăn nhanh, chế biến sẵn. Tuy nhiên, những thực phẩm này thường không có hoặc ít chất xơ, hàm lượng chất béo cao có thể làm tăng tiết acid dạ dày, gây khó tiêu.
Nếu bạn ăn phải các thực phẩm có hàm lượng chất điều vị cao, nguồn gốc không rõ ràng trong thời gian dài còn có khả năng gây ung thư
Đồ ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ khiến cơ vòng thực quản bị giãn ra và làm dạ dày yếu đi, là nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Vừa ăn vừa làm việc
Vừa ăn vừa làm việc sẽ làm phân tán khả năng chú ý, ảnh hưởng đến sự tiết acid của dạ dày và enzyme tiêu hóa, có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi bạn căng thẳng, các hormone và chất dẫn truyền thần kinh sẽ được giải phóng trong cơ thể, điều này tác động tiêu cực đến nhu động ruột, cách ruột và dạ dày co bóp để di chuyển chất thải.
Ngoài ra, làm việc khi ăn có thể dẫn đến “ăn theo cảm xúc” – có thể là cảm giác chán ăn, mệt mỏi, ăn quá nhiều hoặc ăn một cách “vô tâm” vì đang gặp khó khăn trong công việc? Điều này hoàn toàn nguy hại cho dạ dày của bạn.
Bình luận của bạn