Mối liên hệ giữa dopamine và bệnh Parkinson

Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh có liên quan mật thiết tới bệnh thoái hóa thần kinh Parkinson

5 giai đoạn bệnh Parkinson và lưu ý điều trị cho từng giai đoạn

Triệu chứng bệnh Parkinson: Cảnh giác với các hành động vô thức

Chuyên gia giải thích nguyên nhân gây bệnh Parkinson

Tìm hiểu các loại thuốc trị run tay ở người trẻ

Vai trò của dopamine trong cơ thể

Khi dopamine được giải phóng trong cơ thể, chúng có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, phấn khích hơn, ví dụ như cảm giác được khen thưởng hay được người khác công nhận. Do đó, có đủ dopamine là rất quan trọng để cải thiện tâm trạng và hạnh phúc của một người.

Không chỉ có tác động tới cảm xúc, dopamine còn có tác động tới sức khỏe thể chất của bạn. Cụ thể, dopamine đóng vai trò kiểm soát tổng thể các chuyển động của cơ.

Tóm lại, dopamine có nhiều tác động tới sức khỏe tổng thể, từ sức khỏe tinh thần, hành vi, tính cách tới khả năng vận động, thậm chí cả giấc ngủ của bạn.

Dopamine có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn

Dopamine có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mức dopamine trong cơ thể quá cao hoặc quá thấp? Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, trong trường hợp chất dẫn truyền thần kinh này bị dư thừa (dù trường hợp này khá hiếm gặp), bạn có thể trở nên quá phấn khích hoặc quá hiếu động. Trong trường hợp bị thiếu hụt dopamine, bạn sẽ hay có tâm trạng chán nản. Đặc biệt, nồng độ dopamine thấp còn liên quan tới một căn bệnh nguy hiểm - bệnh Parkinson.

Mối liên hệ giữa dopamine và bệnh Parkinson

Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh, có liên quan tới tình trạng thiếu hụt dopamine trong cơ thể. Theo đó, căn bệnh này có thể xảy ra khi nồng độ dopamine trong não bộ hạ xuống thấp, cạn kiệt.

Khi các tế bào não tại vùng chất đen bị tổn thương và chết đi, chúng có thể làm giảm sản sinh, lưu trữ dopamine trong não. Về lâu dài, điều này sẽ dẫn tới bệnh Parkinson với các triệu chứng đặc trưng như run tay chân, cứng cơ bắp, vận động chậm chạp, hạn chế một số vận động.

 

Các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân chính xác dẫn tới sự suy giảm nồng độ dopamine trong não bộ.  Tuy nhiên, một số yếu tố như có gene di truyền Parkin, thường xuyên tiếp xúc với các chất độc trong môi trường sống… có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để điều trị bệnh Parkinson, hiện đã có một số loại thuốc có thể nâng cao nồng độ dopamine trong cơ thể, hoặc thay thế dopamine trong não. Trong trường hợp dùng thuốc không còn mang lại hiệu quả, các bác sỹ có thể cân nhắc cho bạn thực hiện phẫu thuật kích thích não sâu để cải thiện các triệu chứng bệnh.

Có cách nào phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson hay không?

Trên thực tế, bạn có thể tìm cách nâng cao nồng độ dopamine, phòng ngừa bệnh Parkinson bằng một số cách sau:

- Làm những điều bạn thích.

- Đặt mục tiêu và đạt được những thành tựu trong cuộc sống.

- Tập thể dục thường xuyên (như tập yoga).

- Nghe nhạc.

- Có giấc ngủ ngon.

- Tránh hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia.

- Hạn chế tiếp xúc với các chất độc trong môi trường sống.

Vi Bùi (Theo Onlymyhealth)

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện với thành phần chính từ Thiên ma, Câu đằng giúp giảm run chân tay

Khi bị run chân tay, run cằm, run môi hoặc run toàn thân, bạn không chỉ gặp phải khó khăn khi thực hiện công việc hàng ngày mà trở ngại lớn nhất chính là sự ngại ngùng trong giao tiếp. Trầm cảm và lo lắng cũng có thể xảy ra, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Với thành phần chính từ Thiên ma, Câu đằng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện là lựa chọn cho người bị run chân tay, hỗ trợ giúp giảm run và phục hồi khả năng vận động bình thường của cơ thể.

Sản phẩm phù hợp cho những trường hợp bị run khi cầm nắm, đi đứng run rẩy, nói run run ở những người bị run vô căn, bệnh Parkinson, sau tai biến mạch máu não, run ở người cao tuổi.

Sử dụng Vương Lão Kiện mỗi ngày để run chân tay không còn là rào cản trong cuộc sống!

vuong-lao-kien

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Lão Kiện ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243.775.9865 - 0283 977 8085.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Thần kinh