Thực phẩm không nên chế biến bằng chảo gang

Nên sử dụng chảo gang trong nấu ăn thế nào để bảo quản chảo dễ dàng?

Dụng cụ nhà bếp gỉ sét có gây nguy hiểm cho sức khỏe?

Điểm mặt những dụng cụ nhà bếp có thể thành “sát thủ”

Canh gà hầm rau củ ngọt thơm với nồi áp suất

Thực đơn 7 ngày toàn món ngon, dễ chế biến

Chảo gang (cast iron) là dụng cụ nhà bếp có độ bền cao nếu được bảo quản và sử dụng đúng cách. Chảo mới mua về cần được tôi dầu để tạo lớp chống dính cho chảo. Tuy nhiên, dùng chảo gang để nấu, chế biến một số thực phẩm sau sẽ làm bộc lộ các nhược điểm của chảo gang, đồng thời phá hỏng món ăn của bạn.

Trứng

Chảo gang, đặc biệt là chảo chưa tôi dầu, có kết cấu nhiều lỗ rỗng. Khi đó, nếu dùng để nấu các món trứng, bạn sẽ dễ nhận được thành quả là món trứng chín không đều, thậm chí là cháy và khó rửa sạch. Tuy nhiên, nếu được tôi dầu kỹ càng, theo thời gian, bạn có thể làm các món trứng chiên như frittata.

Một số loại cá

Nấu cá với chảo gang cần kiểm soát lửa và vệ sinh kỹ càng

Nấu cá với chảo gang cần kiểm soát lửa và vệ sinh kỹ càng

Chảo gang chỉ nên dùng để chế biến các món cá được cắt khúc dày như cá thu. Thịt cá càng chắc sẽ chịu được nhiệt độ cao trên chảo gang. Trong khi đó, các món phi lê cá mềm như cá tuyết, thậm chí là cá hồi, nếu không chế biến đúng cách có thể dính vào chảo và khó giữ được thành phẩm nguyên vẹn.

Ngoài ra, chảo gang dùng để nấu cá cũng cần phải vệ sinh thật sạch và tôi dầu lại mới có thể loại bỏ mùi cá.

Món tráng miệng

Chảo gang có thể dùng làm khuôn nướng các món tráng miệng như bánh mì hoặc bánh ngọt để tạo lớp vỏ giòn. Tuy nhiên, nếu bạn thường dùng chảo gang để chế biến món mặn hoặc mùi nồng như tỏi, hương vị này có thể ảnh hưởng tới món tráng miệng của bạn.

Đồ ăn có tính acid

Thực phẩm có tính acid sẽ bào mòn kim loại trong chảo gang, dù là các sản phẩm đã được tôi dầu kỹ càng nhất. Vị kim loại có thể lẫn vào thực phẩm khi nấu. Bạn cần tránh dùng chảo gang cho các nguyên liệu có tính acid như: Nước sốt cà chua, thịt om rượu, nguyên liệu được ướp nước chanh… Lựa chọn phù hợp hơn là nồi, chảo làm bằng inox hoặc sứ.

Nguyên liệu có mùi nồng

Để giảm bớt gánh nặng khi vệ sinh, làm sạch chảo gang, bạn nên tránh dùng dụng cụ này cho các món ăn sử dụng nguyên liệu có mùi nồng như cà ri, ớt cay, bột thì là Ai Cập.

 
Quỳnh Trang (Theo Real Simple)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng