Trong các loại sữa hạt được yêu thích, sữa yến mạch hay sữa hạnh nhân tốt hơn?
Uống trà xanh đúng cách để không gây hại cho sức khỏe
Uống sữa nguyên kem hay sữa tách béo có lợi cho sức khỏe hơn?
Bị trào ngược acid có uống sữa được không?
Nên pha sữa cho trẻ bằng nước gì?
Về mặt dinh dưỡng, sữa yến mạch và sữa hạnh nhân khá khác nhau. Hãy cùng xem bảng so sánh.
Bảng so sánh thành phần dinh dưỡng thực tế trong 1 ly sữa yến mạch không đường và 1 ly sữa hạnh nhân không đường
Thành phần dinh dưỡng thực tế |
Sữa yến mạch (250ml) |
Sữa hạnh nhân (250ml) |
Lượng calo (calo) |
80 |
35 |
Chất béo (g) |
1,5 |
3 |
Chất béo bão hòa (g) |
0 |
0 |
Natri (mg) |
120 |
160 |
Carbs (g) |
14 |
1 |
Đường (g) |
1 |
0 |
Chất xơ (g) |
2 |
1 |
Protein (g) |
3 |
1 |
Sữa yến mạch có hàm lượng dinh dưỡng và protein cao
Như bảng trên, lượng calo trong sữa yến mạch cao hơn trong sữa hạnh nhân.
Cả hai loại sữa này thường được bổ sung calci và vitamin D, rất quan trọng cho xương và và các tế bào máu. Tuy nhiên, sữa hạnh nhân có hàm lượng vitamin E tự nhiên cao hơn, có lợi cho da và hệ miễn dịch, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Sữa yến mạch không chứa chất làm đặc còn sữa hạnh nhân có thể có chứa chất phụ gia có tên gọi là Cast Carrageenan, chất phụ gia này có tác dụng làm đặc sữa hạnh nhân và bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên chất này có thể gây viêm đường ruột nếu sử dụng ở hàm lượng lớn. Ngoài ra, sữa hạnh nhân không mang lại vị ngọt tự nhiên như sữa yến mạch nên nó thường được thêm đường.
Tóm lại, cả sữa hạnh nhân và sữa yến mạch đều là những lựa chọn tốt, nếu bạn muốn dùng loại sữa ít calo thì nên dùng sữa hạnh nhân không đường. Sữa yến mạch chứa nhiều protein và chất xơ giúp bạn no lâu, kể cả sữa hạnh nhân hay sữa yến mạch thì bạn nên sử dụng loại không đường để hạn chế những chất làm ngọt nhân tạo.
Bình luận của bạn