Ngày mùng 3 Tết nên ăn gì cho đỡ "ngán"?

Tết đến, Xuân về, bánh chưng thịt mỡ là những món luôn xuất hiện trong mâm cơm gia đình.

Những món ăn ngày Tết mang lại may mắn cho năm mới

21 loại gia vị tốt cho sức khỏe trong ngày lễ

Đặt cỗ online - Tết nhàn tênh với các bà nội trợ

Bảo quản thực phẩm chế biến sẵn dịp Tết thế nào cho an toàn?

1. Gỏi trộn

Các loại gỏi, nộm có vị chua vừa giúp bạn tiêu hóa tốt, cũng vừa là một trong những loại thực phẩm chống ngán hiệu quả. Hành củ muối chua, dưa muối chua, cóc ngâm chua ngọt, gỏi bò bóp thấu, nộm tôm thịt... với vị tươi ngọt của nguyên liệu, vị chua ngọt và cay cay sẽ kích thích vị giác của bạn trong những bữa cỗ ngày Tết thịnh soạn. Những món đồ chua, gỏi khi dùng kèm với bánh chưng, bánh tét... ăn vào cũng rất lạ miệng nữa.

Gỏi là món ăn tương đối đơn giản mà lại mang đến hương vị mới cho bữa ăn ngày Tết.

Gỏi là món ăn tương đối đơn giản mà lại mang đến hương vị mới cho bữa ăn ngày Tết.

2. Rau củ luộc

Các loại rau củ luộc như cải ngọt, rau muống, bắp cải, súp lơ xanh, mồng tơi… sẽ giúp bạn có lại cảm giác ngon miệng sau những bữa ăn đầy món Tết. Đồng thời các món luộc này cũng không dầu mỡ, không gia vị nên rất tốt cho sức khỏe.

Rau luộc là cách làm đơn giản nhất giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian khi nấu nướng, vừa chế biến rất đơn giản mà không tốn công sức.

Rau luộc là cách làm đơn giản nhất giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian khi nấu nướng, vừa chế biến rất đơn giản mà không tốn công sức.

3. Các món canh

Vào dịp Tết, mọi người đều đưa vào cơ thể các loại thức ăn nóng, nhiều dầu mỡ, khô… Vì thế các món canh thanh mát, thơm lừng, khói bốc nghi ngút là cách làm cho bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú. Bạn có thể lựa chọn những món canh có vị chua chua, ngọt thanh vừa giúp giải ngán, lại vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho gia đình trong những ngày Tết này.

Canh là một món ăn tiện lợi lại chế biến nhanh, đồng thời chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Canh là một món ăn tiện lợi lại chế biến nhanh, đồng thời chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

4. Các món cuốn

Các món cuốn đầy đủ rau củ, thịt cá sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để đổi vị trong những mâm cơm ngày Tết. Đây là món ăn không sử dụng nhiệt nên ăn vào rất mát, lại có đầy đủ chất dinh dưỡng nữa. Khi chấm ngập trong nước chấm chua ngọt hay một vài loại nước sốt, hương vị của món cuốn càng thêm hấp dẫn: Vị tươi ngọt của thịt cá, độ giòn của rau củ hòa quyện cùng nước chấm đậm vị.

Các món cuốn sẽ giúp bữa ăn ngày Tết không bị ngấy và sẽ mang đến hương vị mới cho bữa ăn vốn đã nhiều thịt và dầu mỡ.

Các món cuốn sẽ giúp bữa ăn ngày Tết không bị ngấy và sẽ mang đến hương vị mới cho bữa ăn vốn đã nhiều thịt và dầu mỡ.

5. Các món salad

Ngoài những món ăn chống ngán trên thì các gia đình cũng có thể thêm các món salad rau củ như salad gà, salad bắp cải, salad trái cây… vừa dễ làm, lại dễ ăn và ai cũng thích.

Salad ngoài là một món khai vị trong mỗi bữa ăn thì nó còn có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ.

Salad ngoài là một món khai vị trong mỗi bữa ăn thì nó còn có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ.

 
Việt An (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng