21 loại gia vị tốt cho sức khỏe trong ngày lễ

Gia vị không những giúp món ăn thơm ngon tròn vị mà còn có những giá trị dinh dưỡng quan trọng.

21 loại gia vị tốt cho sức khỏe trong ngày lễ

Thêm gia vị vào bữa ăn là một cách đơn giản để tăng cường sức khỏe đường ruột

Lọ đựng gia vị có thể chứa nhiều vi khuẩn nhất trong bếp của bạn

4 loại gia vị tốt cho người bị tăng huyết áp

11. Kinh giới ngọt (Marjoram)

Kinh giới ngọt là một loại thảo dược thơm, tượng trưng cho hạnh phúc của những người La Mã cổ đại. Nó được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực như trang trí món salad, súp và các món thịt nhờ vào mùi hương nhẹ nhàng.

Lá kinh giới ngọt có thể sử dụng trực tiếp ở dạng tươi hoặc sấy khô, xắt vụn.

Lá kinh giới ngọt có thể sử dụng trực tiếp ở dạng tươi hoặc sấy khô, xắt vụn.

Được biết, kinh giới ngọt cũng chứa một số hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa như carvacrol có tác dụng ngăn ngừa sự tổn thương của tế bào do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, kinh giới ngọt cũng có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là bệnh loét dạ dày.

12. Bạc hà

Bạc hà từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian và trong liệu pháp mùi hương để giúp bảo vệ sức khỏe. Tương tự như nhiều loại thảo mộc khác, những hợp chất mang lại lợi ích sức khỏe của bạc hà đa số nằm ở tinh dầu của loại cây này. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà có thể cải thiện khả năng kiểm soát cơn đau trong hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là IBS.

Lá bạc hà là một loại gia vị thảo mộc có bề dày lịch sử trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia.

Lá bạc hà là một loại gia vị thảo mộc có bề dày lịch sử trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia.

Cũng có một số nghiên cứu cho thấy việc dùng bạc hà trong liệu pháp mùi hương có thể giúp chống buồn nôn. Một nghiên cứu trên 1.100 phụ nữ đang chuyển dạ cho thấy liệu pháp mùi hương với bạc hà đã giúp giảm đáng kể tình trạng buồn nôn. Loại thảo mộc này cũng đã được chứng minh là làm giảm cảm giác buồn nôn sau phẫu thuật và sinh mổ.

Bạc hà cũng giúp thư giãn các cơ trơn trong đại tràng, từ đó giúp giảm đau khi đại tiện. Hơn nữa, loại gia vị này cũng giúp giảm tình trạng đầy hơi khó chịu. Lá bạc hà có thể là gia vị để các món đồ uống của bạn thêm đặc biệt hay đi kèm trong các món salad cũng rất ngon.

13. Nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu là một loại gia vị được làm từ hạt của cây nhục đậu khấu, một loại cây bản địa của Indonesia. Loại gia vị này chứa chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin A và C, và các khoáng chất như mangan, kẽm và sắt.

Một số lợi ích của nhục đậu khấu bao gồm tăng cường sức khỏe não và tim, giảm viêm và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Nhục đậu khấu có thể giúp điều trị các vấn đề như buồn nôn, tiêu chảy, ức chế thèm ăn và đau nhức. Nhờ hàm lượng mangan cao, nhục đậu khấu còn có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu, ngăn ngừa đông máu, giảm huyết áp và hấp thụ nhiều canxi vào cơ thể.

Người ta thường dùng bột nhục đậu khấu để gia vị cho các loại xúc xích, món hầm, súp, cháo, rau củ nghiền,..

Người ta thường dùng bột nhục đậu khấu để gia vị cho các loại xúc xích, món hầm, súp, cháo, rau củ nghiền,..

Bạn có thể sử dụng nguyên hạt và nghiền trực tiếp vào món ăn hoặc sử dụng dạng bột được bán sẵn trên thị trường để rắc lên nhiều loại đồ uống nóng như cappuccino và eggnog nhằm tăng thêm hương vị và trang trí. Hạt nhục đậu khấu đặc biệt thích hợp với các món ăn có kem hoặc pho mát và thường được thêm vào sốt alfredo hoặc bechamel để tạo độ sâu cho hương vị.

14. Kinh giới cay (Oregano)

Kinh giới cay không chỉ là gia vị thơm ngon cho các món Tây mà cũng có thể giúp bạn chữa trị một số bệnh như rối loạn đường hô hấp, rối loạn dạ dày – ruột (GI), co thắt tử cung, viêm khớp, rối loạn đường tiểu, nhức đầu… Tinh dầu kinh giới cũng có thể giúp chống viêm, phòng ung thư, trị cảm lạnh hay chống nấm cho các bé.

Các đầu bếp ở châu Âu hay sử dụng lá kinh giới cay (oregano) làm pizza, salad… hay các món bánh.

Các đầu bếp ở châu Âu hay sử dụng lá kinh giới cay (oregano) làm pizza, salad… hay các món bánh.

Ngoài việc thêm kinh giới vào pizza, bạn cũng có thể dùng loại gia vị này trong một số món Việt Nam như bún đậu mắm tôm, bún riêu, gỏi tôm rau muống hay nộm su hào.

15. Rau mùi tây (Parsley)

Rau mùi tây là một loại rau gia vị được sử dụng nhiều trong nấu ăn hoặc làm bánh. Nó có ngoại hình khá tương đồng với rau mùi ta, tuy nhiên đây là 2 loại khác nhau. Rau mùi tây thường có màu lá đậm hơn và lá dày hơn, không quá mỏng manh như rau mùi ta.

Lá rau mùi tây được xem là gia vị đặc biệt tạo nên mùi thơm đặc trưng của Pizza.

Lá rau mùi tây được xem là gia vị đặc biệt tạo nên mùi thơm đặc trưng của Pizza.

Phần lá của rau mùi tây chứa rất nhiều chất khoáng và vitamin có lợi cho sức khỏe như protein, carotin, sắt, kali, natri, các vitamin B1, B2, C,… nên nó thường được thêm vào các toa thuốc dành cho người bị khó tiêu của các y sỹ chuyên trị bệnh bằng thảo dược.

16. Tiêu đen

Tiêu đen có vị cay nhẹ giúp món ăn thêm hấp dẫn và cũng có thể hỗ trợ bạn giảm cân nhờ có chứa các hợp chất thúc đẩy phân hủy các tế bào chất béo. Loại gia vị này cũng có tính kháng khuẩn nên có thể giúp cơ thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng và vết côn trùng cắn.

Hàm lượng piperine trong hạt tiêu đen khiến nó trở thành một chất hỗ trợ tiêu hóa tuyệt vời

Hàm lượng piperine trong hạt tiêu đen khiến nó trở thành một chất hỗ trợ tiêu hóa tuyệt vời

Một trong những thành phần chính của tiêu đen là piperin đã được chứng minh là có thể giúp giảm nhẹ tình trạng suy giảm trí nhớ. Các nghiên cứu trước đây cho thấy tiêu đen có thể có ích cho người mắc bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, rối loạn do lão hóa hay suy giảm nhận thức do các gốc tự do có hại.

Tiêu đen là gia vị quen thuộc và rất dễ kết hợp với các món ăn hằng ngày như thịt kho, thịt nướng, bít tết, trứng chiên, các món canh… Khi mua tiêu, bạn hãy tìm mua hạt tiêu đen rồi về xay ra thay vì mua tiêu xay sẵn để tiêu thơm hơn.

17. Hương thảo

Các hoạt chất trong hương thảo được gọi là acid rosmarinic. Chất này đã được chứng minh là giúp ngăn các phản ứng dị ứng và chứng nghẹt mũi. Một nghiên cứu gồm 29 người được dùng 50 hoặc 200mg acid rosmarinic cho thấy cả hai liều dùng này đều có thể ngăn chặn các triệu chứng dị ứng. Khi người tham gia dùng cây hương thảo, chứng nghẹt mũi và số lượng tế bào miễn dịch trong nước mũi cũng giảm.

Các món chế biến từ thịt gà, cừu, bò hay cá không thể thiếu hương vị cay nồng tuyệt vời của lá gia vị này.

Các món chế biến từ thịt gà, cừu, bò hay cá không thể thiếu hương vị cay nồng tuyệt vời của lá gia vị này.

Bạn có thể dùng hương thảo để nêm nếm một số món nướng như gà nướng, thịt nướng, tôm nướng… Ngoài ra, loại gia vị này cũng thích hợp cho món bít tết hay một số món súp khác. Nếu thích mùi thơm của hương thảo, bạn còn có thể tự pha chế tinh dầu hương thảo để massage tại nhà.

18. Cây xô thơm (Sage)

Xô thơm từ lâu đã nổi tiếng với đặc tính chữa bệnh của mình. Thậm chí, loại gia vị này còn từng được sử dụng để ngăn ngừa bệnh dịch. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng cây xô thơm có thể cải thiện chức năng não và trí nhớ, đặc biệt là ở những người mắc bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer đi kèm với việc giảm mức độ acetylcholine, một chất truyền tin hóa học trong não. Xô thơm ức chế sự phân hủy acetylcholine, giúp bạn kiểm soát bệnh tình tốt hơn.

Xô thơm là loại rau thơm có mùi hương ẩn, không nồng như dạ hương, dậy mùi hơn ngò tây nhưng nhẹ nhàng hơn húng tây.

Xô thơm là loại rau thơm có mùi hương ẩn, không nồng như dạ hương, dậy mùi hơn ngò tây nhưng nhẹ nhàng hơn húng tây.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tháng với 42 người mắc bệnh Alzheimer từ nhẹ đến trung bình, chiết xuất cây xô thơm đã được chứng minh là có thể cải thiện đáng kể chức năng não. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cây xô thơm có thể cải thiện khả năng ghi nhớ ở người khỏe mạnh, kể cả trẻ em và người già.

19. Lá ngải giấm (Tarragon)

Ngải giấm là một loại gia vị mạnh có tính chất dược thảo như hỗ trợ tiêu hóa, kích thích sự thèm ăn, ngăn ngừa chứng đầy hơi, nó cũng là một chất khử trùng tự nhiên rất hữu ích đối với chứng đau họng và viêm khoang miệng.

Bạn nên thêm ngải giấm vào cuối giai đoạn nấu ăn để phát huy tốt hương vị và mùi thơm đặc trưng của nó.

Bạn nên thêm ngải giấm vào cuối giai đoạn nấu ăn để phát huy tốt hương vị và mùi thơm đặc trưng của nó.

Được biết, đây là một loại thảo mộc có màu xanh lá được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Pháp. Lá ngải giấm có mùi hương khá nồng, vị giống cam thảo, vừa đắng lại xen lẫn vị ngọt. Ngoài 2 vị chủ đạo này, ngải giấm còn pha lẫn hương cay cay giống lá bạc hà. Khi ở dạng khô, chúng sẽ có vị tựa như cây thì là.

Có thể dùng lá ngải giấm như một loại gia vị pha vào nước sốt, trang trí lên các món nướng, rắc lên các món ăn như: như: Trứng chiên, gà nướng, nước sốt như pesto và aioli hoặc kết hợp với các món như cá hồi và cá ngừ,...

20. Cỏ xạ hương (Thyme)

Cỏ xạ hương là một cây có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Nó không chỉ xuất hiện, tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực phương Tây mà còn là thảo dược có giá trị lớn.

Cỏ xạ hương chính là 1 trong 4 gia vị quan trọng khi tẩm ướp gà Tây (một món ăn đặc trưng trong dịp lễ Tạ ơn).

Cỏ xạ hương chính là 1 trong 4 gia vị quan trọng khi tẩm ướp gà Tây (một món ăn đặc trưng trong dịp lễ Tạ ơn).

Mùi hương thơm quyến rũ của nó mang lại cảm giác dễ chịu, giúp cho con người thư giãn, cải thiện tinh thần tạo mùi thơm hấp dẫn hơn cho các món ăn. Trong ẩm thực châu Âu, cỏ xạ hương thường được gói cùng với rau mùi tây, lá bay tạo ra “bó hoa kiểu Pháp” và được cho vào súp, món hầm và các món ăn khác.

Giá trị dinh dưỡng của cỏ xạ hương rất đa dạng, vừa tạo nên hương vị cho các món ăn lại vừa bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, cỏ xạ hương còn được dùng để bảo quản thực phẩm chống hư hỏng, ôi thiu.

21. Củ nghệ

Củ nghệ là gia vị không thể thiếu để tạo nên màu vàng của món cà ri. Loại gia vị này chứa một số hợp chất có đặc tính dược liệu, trong đó quan trọng nhất là chất curcumin. Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các tác hại của quá trình oxy hóa và tăng cường các enzyme chống oxy hóa của cơ thể. Quá trình oxy hóa được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến lão hóa và nhiều chứng bệnh khác.

Nghệ là một nguyên liệu nấu ăn quen thuộc mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng biết đến.

Nghệ là một nguyên liệu nấu ăn quen thuộc mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng biết đến.

Curcumin cũng có khả năng chống viêm ngang với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất này có thể cải thiện chức năng não, chống bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư cũng như giảm viêm khớp. Bạn có thể nêm bột nghệ vào rất nhiều món như cá kho, gà kho, thịt kho, bún cá, canh cá…

Lưu ý: Những công dụng của gia vị đối với sức khỏe là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia, bởi mỗi người có 1 tình trạng sức khỏe và bệnh cảnh khác nhau. Việc dùng sai mục đích và quá liều lượng luôn có những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

 
Việt An (Theo Harvard Health Publishing)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng