Phát hiện mối liên hệ giữa sa sút trí tuệ và quá trình trao đổi chất

Bạn có biết cứ 3 giây lại có 1 người trên thế giới được chẩn đoán mắc sa sút trí tuệ?

Infographic: Thực phẩm nên ăn thường xuyên để tăng cường sức khỏe não bộ

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày giúp giảm một nửa nguy cơ sa sút trí tuệ

7 yếu tố nguy cơ khiến não bộ lão hóa sớm

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ?

Sa sút trí tuệ là căn bệnh hiện vẫn chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã xác định được một số thay đổi trong não bộ có thể diễn ra từ nhiều năm trước khi căn bệnh này được chẩn đoán.

Mới đây, một nghiên cứu đột phá từ Đại học South Australia đã phát hiện ra mối liên hệ giữa quá trình trao đổi chất và các yếu tố não bộ liên quan tới sa sút trí tuệ. Điều này giúp cung cấp thêm nhiều thông tin mới quan trọng về căn bệnh này.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 26.239 người trưởng thành. Họ phát hiện ra rằng những người bị béo phì liên quan tới căng thẳng, viêm gan, hoặc do các vấn đề ở thận cũng gặp phải nhiều tác động tiêu cực hơn ở não bộ.

Các tổn thương não có thể cảnh báo nguy cơ sa sút trí tuệ trong tương lai

Các tổn thương não có thể cảnh báo nguy cơ sa sút trí tuệ trong tương lai

Để xác định các yếu tố nguy cơ giúp cảnh báo sớm sa sút trí tuệ, các nhà khoa học đã kiểm tra mối liên hệ giữa 6 dạng chuyển hóa và 39 dấu ấn chuyển hóa tim, cùng với việc định lượng thể tích não, tổn thương não, cũng như mức độ tích tụ sắt thông qua kết quả quét não MRI.

Kết quả chụp MRI cho thấy, những trường hợp có vùng hồi hải mã và vùng chất xám nhỏ hơn, chịu nhiều tổn thương não bộ hơn cũng như có mức độ tích tụ sắt cao hơn là những người có dạng chuyển hóa liên quan tới béo phì.

TS. Amanda Lumsden, một trong các tác giả nghiên cứu cho biết nghiên cứu này có thể mang tới các kiến thức sâu sắc hơn về sức khỏe não bộ. “Sa sút trí tuệ là một căn bệnh gây suy nhược, ảnh hưởng tới hơn 55 triệu người trên toàn thế giới”.

 

“Hiểu rõ hơn về các yếu tố, các dạng chuyển hóa và mối liên hệ của chúng với những thay đổi trong não có liên quan tới sa sút trí tuệ có thể giúp xác định từ sớm các yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ. Trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy rằng các hình ảnh não bộ với tính chất bất lợi cũng phổ biến hơn ở những người có dạng chuyển hóa liên quan tới béo phì".

"Những người này cũng có tỉ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) cao nhất. Chỉ số BMR cho biết mức năng lượng tối thiểu mà cơ thể cần để đảm bảo duy trì các hoạt động bình thường. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là chỉ số BMR dường như góp phần vào vào các dấu hiệu bất lợi ở não nhiều hơn, thay vì ảnh hưởng tới bệnh béo phì”, TS. Amanda Lumsden cho biết.

GS. Elina Hyppönen từ Đại học South Australia cũng cho biết phát hiện này mang tới một con đường mới hơn để tìm hiểu về sức khỏe não bộ.

“Nghiên cứu này chỉ ra rằng dạng trao đổi chất có liên quan đến các khía cạnh của sức khỏe não bộ. Chúng tôi cũng tìm thấy mối liên hệ với nhiều dấu ấn sinh học riêng lẻ có thể cung cấp manh mối về các quá trình dẫn đến chứng sa sút trí tuệ”, GS. Elina Hyppönen nói.

“Cơ thể con người rất phức tạp và chúng ta còn phải nghiên cứu nhiều hơn nữa để có thể hiểu chính xác tại sao, cũng như làm thế nào mà các mối quan hệ (giữa sa sút trí tuệ và quá trình trao đổi chất) có thể phát sinh”, GS. Elina Hyppönen kết luận.

Vi Bùi (Theo Scitechdaily)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất