Người bệnh đái tháo đường có nên ăn thịt bò không?
SUCKHOE+ | Chồng tôi bị đái tháo đường type 2 nhưng anh ấy rất thích ăn thịt bò, hầu như bữa nào cũng phải ăn, không có thì không ăn được cơm. Không biết việc ăn thịt bò thường xuyên có có ảnh hưởng gì tới việc điều trị bệnh không? (K.K.L., TP.HCM)
Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều protein, chất béo bão hòa và không bão hòa. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn nhiều thịt bò một cách quá thường xuyên có thể gây tăng cân, từ đó khiến việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn hơn.
Nguyên nhân là bởi cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường type 2 là do đề kháng insulin (insulin vẫn được tuyến tụy sản xuất, nhưng không được tế bào tiếp nhận để vận chuyển glucose). Những người thừa cân, béo phì sẽ dễ bị tăng đề kháng insulin hơn so với người có cân nặng bình thường.
Đường huyết không được kiểm soát tốt là yếu tố nguy cơ thuận lợi khiến người bệnh dễ gặp phải các biến chứng trên tim mạch, thần kinh, thận, mắt… từ đó làm giảm hiệu quả điều trị bệnh, cuộc sống sau này của chồng bạn cũng có thể trở nên khó khăn hơn.
Nhưng cũng phải nhấn mạnh, điều này không có nghĩa là chồng bạn hoàn toàn không thể ăn thịt bò, mà trong khẩu phần ăn nên có sự cân đối. Tốt hơn hết, chồng bạn chỉ nên ăn vài miếng phần nạc thăn, kèm theo các loại rau xanh như xà lách, cà chua…
Hiện nay, để phòng ngừa biến chứng đái tháo đường tốt hơn, có khá nhiều người bệnh kết hợp sử dụng thêm một số thảo dược như mạch môn, hoàng đằng, câu kỳ tử, hoài sơn, nhàu, giúp phòng và cải thiện biến chứng đái tháo đường, hạn chế các biến chứng về tim mạch, mắt, thận, thần kinh do đái tháo đường gây ra.
Sản phẩm thích hợp cho người bệnh đái tháo đường type 1, type 2, người có nguy cơ mắc đái tháo đường cao (tiền sử gia đình có người mắc bệnh, rối loạn mỡ máu).
Bình luận của bạn