Người cao tuổi có thể trẻ hơn so với tuổi?

Những người có suy nghĩ tích cực, lạc quan thường tràn đầy năng lượng.

Những điều cần lưu ý khi ăn trái cây khô hàng ngày

Cách dùng tinh dầu tràm trà cho người bệnh vảy nến

Vì sao người gầy cũng bị máu nhiễm mỡ?

5 loại thịt giàu protein giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh

Chắc hẳn bạn đã từng gặp một số người lớn tuổi khoe khoang "Tôi cảm thấy như mình 30!" hoặc "Tôi không cảm thấy tuổi của mình!" Họ có xu hướng tích cực, lạc quan và tràn đầy năng lượng. Nhưng liệu họ có thực sự cảm thấy trẻ trung và khỏe mạnh hay đó chỉ là mơ tưởng?

Tiến sĩ David Sinclair, giáo sư di truyền học tại Trường Y Harvard, cho biết: “Những người có thái độ tích cực hơn về tuổi già có xu hướng sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn những người có suy nghĩ tiêu cực về tuổi già”.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2022 trên JAMA Network Open đã xem xét sự khác biệt về mức độ hài lòng về tuổi già trong 4 năm của 14.000 người trên 50 tuổi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người có mức độ hài lòng cao nhất về tuổi già có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 43% bốn năm so với những người ít hài lòng nhất.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người hài lòng hơn với quá trình lão hóa có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, đột quỵ, ung thư và bệnh tim thấp hơn. Họ cũng có chức năng nhận thức tốt hơn, ít cô đơn và trầm cảm hơn. Những người áp dụng tư duy tích cực này cũng hoạt động thể chất nhiều hơn và ngủ ngon hơn. Tiến sĩ Sinclair nói: "Duy trì lối suy nghĩ lành mạnh và tích cực khi về già là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để sống lâu hơn."

Tham gia các hoạt động ngoài trời giúp người cao tuổi có suy nghĩ tích cực và khỏe mạnh hơn

Tham gia các hoạt động ngoài trời giúp người cao tuổi có suy nghĩ tích cực và khỏe mạnh hơn

Bạn có thể làm gì để cảm thấy trẻ hơn trong tâm trí, cơ thể và tinh thần? Dưới đây là một số gợi ý từ Tiến sĩ Sinclair:

Giảm lo lắng. Sự lo lắng trở nên phổ biến hơn theo tuổi tác, vì vậy hãy áp dụng các phương pháp thực hành để giúp kiểm soát nó. Tiến sĩ Sinclair nói: “Thiền hàng ngày, đọc sách về chủ nghĩa khắc kỷ (triết học dạy cách phát huy tối đa những cảm xúc tích cực và giảm bớt những cảm xúc tiêu cực) và chỉ cần dành chút thời gian yên tĩnh mỗi ngày để bày tỏ lòng biết ơn là những khởi đầu tốt”.

Có ý thức về mục đích. Ý thức mạnh mẽ về mục đích có nghĩa là tiếp tục theo đuổi các mục tiêu và cảm thấy cuộc sống thật đáng giá. Khám phá những sở thích tập trung vào sự phát triển bản thân, tăng trưởng và kết nối với những người khác.

Ví dụ, học một nhạc cụ hoặc một ngôn ngữ, tình nguyện vì một mục đích mà bạn ủng hộ, cố vấn cho một người trẻ hoặc tham gia các lớp học đại học về những môn học kích thích trí óc của bạn. Hoặc học các kỹ năng mới, chẳng hạn như nói trước đám đông, nấu ăn hoặc sửa chữa ôtô. Nếu bạn cần thêm cảm hứng, hãy xem lại tuổi trẻ của mình. Bạn thích làm gì khi còn trẻ? Bạn yêu thích môn thể thao nào?

 

Giữ liên lạc. Giao tiếp xã hội giúp tâm trí chúng ta luôn năng động và gắn kết. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các kết nối cá nhân giúp hạn chế cảm giác tự ti, làm suy giảm tư duy tích cực. Đàn ông thường thấy việc gắn kết qua một hoạt động hoặc sở thích chung là điều tự nhiên nhất, vì vậy hãy cân nhắc tham gia một nhóm đi bộ, giải đấu golf hoặc bowling, câu lạc bộ đánh bài hoặc cờ vua, câu lạc bộ dịch vụ hoặc câu lạc bộ nam giới tại trung tâm cộng đồng.

Một lựa chọn khác là tạo "nhóm" của riêng bạn - một nhóm nhỏ, thân mật mà bạn tương tác thường xuyên. Lên lịch các cuộc gặp gỡ hàng tuần, hai tháng một lần hoặc hàng tháng với bạn bè - trực tiếp hoặc qua Zoom hoặc cuộc gọi hội nghị.

Thử thách bản thân. Tìm một thử thách thể chất mà bạn có thể hoàn thành một cách thực tế, lập kế hoạch thực hiện và sau đó nỗ lực để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ: tập luyện cho cuộc đua 5km, đi bộ trên đường mòn, hoàn thành một loạt lớp đào tạo trong chương trình đào tạo hoặc đi bộ một dặm mỗi ngày trong một tháng. Tập thể dục thường xuyên sẽ tạo dựng sự tự tin vào khả năng hoạt động của bạn và việc đặt ra thử thách sẽ giúp bạn trải nghiệm cảm giác thành tựu. Cả hai đều có thể khiến bạn cảm thấy trẻ trung hơn.

Có một công việc. Nơi làm việc mang đến cơ hội sử dụng tích cực các kỹ năng tinh thần của bạn, chẳng hạn như giải quyết vấn đề và chia nhỏ các nhiệm vụ phức tạp. Nó cũng cho thấy rằng bạn vẫn có giá trị đối với người khác và thế giới và những gì bạn đóng góp là cần thiết.

Hãy bác bỏ những khuôn mẫu. Chủ nghĩa tuổi tác - quan điểm phổ biến trong xã hội cho rằng bạn đã quá già để thực hiện một số hoạt động nhất định - có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn. Tiến sĩ Sinclair nói: “Có thể khó vượt qua nhưng hãy liên tục nhắc nhở bản thân rằng tuổi tác không quyết định liệu bạn có khả năng, kỹ năng cần thiết hay mong muốn thành công ở một việc gì đó hay không”.

PV
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Chăm già