Người thứ 5 tử vong liên quan đến sản phẩm của Kobayashi, bê bối lan rộng

Mối liên hệ giữa các trường hợp tử vong và thực phẩm bổ sung của Kobayashi vẫn chưa rõ ràng - Ảnh: Suzu Takahashi.

Nhật Bản: Thêm 2 ca tử vong sau khi dùng sản phẩm chứa men gạo đỏ

Dầu cá và men gạo đỏ có giúp giảm cholesterol?

Một hãng dược Nhật thu hồi sản phẩm gây tổn thương thận, Bộ Y tế ra cảnh báo

Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Nagoya hợp tác nghiên cứu về ung thư

Ngày 29/3, theo Japan Times, Công ty dược phẩm Kobayashi của Nhật Bản xác nhận ca tử vong thứ 5 liên quan tới sản phẩm bổ sung men gạo đỏ của công ty. 

Công ty đã được thông báo về các ca bệnh liên quan đến thực phẩm bổ sung "Beni-koji choleste-help" và đã thu hồi sản phẩm. Mối liên hệ giữa các trường hợp tử vong và thực phẩm bổ sung của Kobayashi vẫn chưa rõ ràng.

Chủ tịch Công ty dược phẩm Kobayashi, Akihiro Kobayashi, sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày 29/3 tại Osaka để cung cấp thông tin về sự cố này, theo Japan Times.

Trước đó, Bộ Y tế Nhật Bản đã yêu cầu các cửa hàng tiêu hủy tất cả hàng tồn kho của các thương hiệu: Beni-koji choleste-help, Naishi-help plus cholesterol và Natto-kinase sarasara-tsubu gold, khi cơ quan này điều tra các sản phẩm của Công ty dược Kobayashi Pharmaceutical có trụ sở tại thành phố Osaka.

Cả 3 loại thực phẩm bổ sung đều chứa “beni-koji” - gạo lên men bằng men đỏ - một thành phần được cho là có tác dụng làm giảm mức cholesterol thường được sử dụng trong gia vị và bảo quản thực phẩm cũng như sản xuất rượu gạo. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết quá trình lên men có thể tạo ra hàm lượng citrinin không an toàn – một chất độc gây rối loạn chức năng thận.

Công ty dược phẩm Kobayashi Pharmaceutical sẽ mở họp báo thông tin về vụ việc - Ảnh: CNN

Công ty dược phẩm Kobayashi Pharmaceutical sẽ mở họp báo thông tin về vụ việc - Ảnh: CNN

Trao đổi với CNN ngày 28/3, người phát ngôn của Kobayashi Pharmaceutical cho biết, cả 4 người dùng đã qua đời đều bị bệnh thận sau khi dùng "Beni-koji choleste-help". 2 người trong số họ đã uống thuốc từ năm 2021, khi sản phẩm được ra mắt và một người bắt đầu sử dụng thuốc này vào đầu năm 2022.

Được biết, công ty đã tự nguyện bắt đầu thu hồi 3 sản phẩm này vào ngày 22/3, vài ngày trước khi tiết lộ mối liên hệ đáng ngờ với những cái chết – tuy nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng.

Theo đó, cuộc điều tra sơ bộ của công ty đã phát hiện ra các chất mà họ “không có ý định sử dụng” trong một số vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Trang web của Công ty Kobayashi thông tin, các sản phẩm beni-koji của họ sử dụng một chủng vi khuẩn trong quá trình lên men không tạo ra citrinin.

Công ty đã ủy quyền cho một số trường đại học tiến hành phân tích độc lập và cho biết thêm lô hàng được đề cập có thể được sản xuất từ ​​​​tháng 4 đến tháng 10 năm ngoái và được vận chuyển trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12. Bên cạnh đó, không có chất độc nào được phát hiện trong quá trình sàng lọc vào tháng 2 này.

“Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào có thể gây ra cho khách hàng và các bên liên quan. Chúng tôi coi vấn đề này là một vấn đề nghiêm trọng và sẽ tiếp tục điều tra”, công ty cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước, theo CNN.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 28/3 cho biết, chính phủ đang điều tra những cái chết và mối liên hệ bị nghi ngờ với beni-koji, đồng thời cho biết thêm chính phủ đã chuẩn bị hành động.

Ông nhấn mạnh: “Nếu cần thiết, chúng tôi phải xem xét tất cả các biện pháp có thể”.

Các báo cáo này đã làm dấy lên mối lo ngại ở các khu vực khác ở Châu Á, nơi các sản phẩm bổ sung sức khỏe của Nhật Bản được ưa chuộng.

Cơ quan y tế của chính quyền thành phố ở Kahosiung đang kiểm tra các sản phẩm của Kobayashi tại một hiệu thuốc ở Đài Loan - Ảnh: Kyodo

Cơ quan y tế của chính quyền thành phố ở Kahosiung đang kiểm tra các sản phẩm của Kobayashi tại một hiệu thuốc ở Đài Loan - Ảnh: Kyodo

Kobayashi cho biết, họ cung cấp gạo men đỏ cho khoảng 50 công ty khác ở Nhật Bản và 2 công ty ở Đài Loan (Trung Quốc). Thành phần này cũng có thể được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm bao gồm rượu sake, bánh kẹo, bánh mì, miso và gia vị.

Công ty dược phẩm Kobayashi đã đăng cảnh báo trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Weibo rằng mặc dù 3 sản phẩm này không có sẵn chính thức ở Trung Quốc đại lục nhưng khách hàng có thể đã mua chúng trực tuyến hoặc khi đến thăm Nhật Bản. Công ty kêu gọi khách hàng Trung Quốc trả lại sản phẩm.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan cũng đã ra lệnh cho các nhà phân phối đình chỉ nhập khẩu hơn 150 sản phẩm có chứa beni-koji, bao gồm cả những sản phẩm do Kobayashi sản xuất.

Tại Singapore, các nhà chức trách nước này đã thu hồi rượu sake sủi, một loại rượu gạo, của Takara Shuzo có trụ sở tại Kyoto, sử dụng beni-koji trong quá trình sản xuất.

 
Hiệp Nguyễn (Theo CNN/Japan Times)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn