Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Nagoya hợp tác nghiên cứu về ung thư

Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác nghiên cứu ung thư giữa Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Nagoya Nhật Bản - Ảnh: BVCC.

Nhiều điểm sáng trong hợp tác y tế Việt Nam - Nhật Bản

Học hỏi giải pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi từ quốc gia “siêu già”

Lần đầu tiên phẫu thuật ung thư phổi bằng robot hiện đại nhất

Phong tỏa cả 3 cơ sở bệnh viện K vì có 10 ca nghi dương tính SARS-CoV-2

Sáng 23/2, Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Nagoya Nhật Bản đã Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác.

Hai bên đồng thuận ký kết Biên bản ghi nhớ về 6 nội dung chính. Theo đó, hai bên sẽ có các chuyến thăm và trao đổi của giảng viên, học giả và các nhà quản lý, sinh viên; hợp tác trong nghiên cứu ung thư bao gồm ung thư cơ bản, dịch tễ học, phòng ngừa, chẩn đoán, sàng lọc, điều trị, kiểm soát ung thư và sống còn; phối hợp tổ chức các hội nghị, hội nghị chuyên đề và hội thảo khoa học; tăng cường hoạt động nâng cao năng lực chuyên môn, tập trung vào đào tạo Robot, phẫu thuật nội soi, vi phẫu, tạo hình trong ung thư; trao đổi thông tin, tài liệu cho giới học thuật; trao đổi, hội chẩn và giới thiệu bệnh nhân giữa 2 bệnh viện.

Giáo sư Shuji Takiguchi - Giám đốc Hội phẫu thuật nội soi Nhật Bản và Phó giáo sư Hiroyuki Sagawa - Hội phẫu thuật nội soi Nhật Bản cùng các bác sỹ Bệnh viện Đại học Nagoya Nhật Bản đều là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật ung thư tiêu hóa.

Các chuyên gia Nhật Bản cùng Phó giáo sư Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K và êkip ngoại khoa Bệnh viện K đã cùng trao đổi và hội chẩn các ca bệnh ung thư dạ dày, đại trực tràng, thực quản, gan, thực quản... để đưa ra phương án điều trị tốt nhất, mang lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh.

Trong 4 ngày đầu tới thăm, làm việc tại Bệnh viện K, đoàn chuyên gia Nhật Bản đã cùng thực hiện phẫu thuật thành công 4 ca bệnh ung thư đường tiêu hoá bằng kỹ thuật hiện đại.

Các chuyên gia Bệnh viện K và Nhật Bản đã cùng trao đổi, thực hiện phẫu thuật thành công bằng robot hiện đại cho 4 bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư trực tràng, ung thư gan và ung thư thực quản - Ảnh: BVCC

Các chuyên gia Bệnh viện K và Nhật Bản đã cùng trao đổi, thực hiện phẫu thuật thành công bằng robot hiện đại cho 4 bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư trực tràng, ung thư gan và ung thư thực quản - Ảnh: BVCC

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nữ 66 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 3, thể trạng chung, chức năng gan thận tốt, đám ứng chỉ định Phẫu thuật nội soi Robot. Chuyên gia bệnh viện K và chuyên gia Nhật Bản đã cùng hội chẩn đưa ra phương án phẫu thuật cho bệnh nhân đó là phẫu thuật nội soi bằng robot cắt gần toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch. Đây là phương pháp mổ tiên tiến, xâm nhập tối thiểu ở trình độ cao nhất, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa tổn thương, hồi phục nhanh sau mổ.

Việc thực hiện ứng dụng các kĩ thuật mới hiện đại vào điều trị ung thư, đặc biệt là trong phẫu thuật điều trị đã mang lại bước tiến đáng kể cho người bệnh trong quá trình phục hồi, nâng cao chất lượng cuộc sống - Ảnh: BVCC

Việc thực hiện ứng dụng các kĩ thuật mới hiện đại vào điều trị ung thư, đặc biệt là trong phẫu thuật điều trị đã mang lại bước tiến đáng kể cho người bệnh trong quá trình phục hồi, nâng cao chất lượng cuộc sống - Ảnh: BVCC

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 67 tuổi, trong một tháng gần đây đại tiện ra máu, ăn ngủ kém, sút cân, nội soi thấy cách rìa hậu môn 4cm có khối u kích thước 3x3,5cm, chiếm gần nửa chu vi lòng ruột, được các bác sĩ chẩn đoán ung thư trực tràng thấp, bệnh nhân sau đó được phẫu thuật điều trị bằng robot thế hệ mới tại Bệnh viện K.

Trường hợp thứ ba là bệnh nhân nữ 67 tuổi, được chẩn đoán ung thư gan với khối u gan kích thước 4x5 cm, nằm vị trí hạ phân thuỳ II. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được ekip các bác sĩ Bệnh viện K và Nhật Bản tiến hành phẫu thuật nội soi bằng robot. Đây là phương pháp mổ tiên tiến, xâm nhập tối thiểu ở trình độ cao nhất, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa tổn thương, hồi phục nhanh sau mổ. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt gan hạ phân thuỳ II, sau mổ bệnh nhân ổn định.

Phẫu thuật nội soi bằng robot là phương pháp mổ tiên tiến, xâm nhập tối thiểu ở trình độ cao nhất, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa tổn thương, hồi phục nhanh sau mổ - Ảnh: BVCC

Phẫu thuật nội soi bằng robot là phương pháp mổ tiên tiến, xâm nhập tối thiểu ở trình độ cao nhất, giúp bệnh nhân hạn chế tối đa tổn thương, hồi phục nhanh sau mổ - Ảnh: BVCC

PGS.TS Phạm Văn Bình cùng GS. Shuji Takiguchi nhấn mạnh, phẫu thuật robot điều trị ung thư tiêu hóa có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật mổ mở hay nội soi thông thường, đó là: Hình ảnh quan sát rõ nét, các cánh tay robot có độ linh hoạt cao giúp thực hiện phẫu tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác. Phương pháp phẫu thuật Robot có nhiều ưu điểm vượt trội rõ ràng đó là: đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa, giảm thời gian nằm viện trong khi kết quả điều trị ung thư vẫn được đảm bảo.

GS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ việc thực hiện ứng dụng các kỹ thuật mới hiện đại vào điều trị ung thư, đặc biệt là trong phẫu thuật điều trị đã mang lại bước tiến đáng kể cho người bệnh trong quá trình phục hồi, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Việc ký kết diễn ra thành công cho thấy 2 bệnh viện luôn đề cao tính chuyên môn, đây là cơ hội để các chuyên gia cùng chia sẻ trao đổi kinh nghiệm, cập nhật những tiến bộ mới nhất vào điều trị ung thư đường tiêu hóa giúp cho người bệnh an tâm, tin tưởng điều trị với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại Việt Nam.

Trong những năm qua, Bệnh viện K đã có nhiều hợp tác hiệu quả với các đối tác Nhật Bản. Có thể kể đến như sự đồng hành của Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản (NCCJ) trong hoạt động ghi nhận ung thư, hội chẩn chẩn đoán, điều trị các ca bệnh online hay sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trong Dự án nâng cấp Trang thiết bị y tế tại Bệnh viện K và các chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia Nhật Bản cho các y bác sĩ của Bệnh viện K.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn