Những mẹo đơn giản để làm chậm quá trình lão hóa ở độ tuổi 40

Ăn uống lành mạnh là việc cần làm để ngăn ngừa lão hóa tuổi 40

Phụ nữ trong độ tuổi 40 cần tránh tổn thương do stress oxy hóa

Giảm sinh lý nữ tuổi 40 và những điều khó nói

7 cách đơn giản giúp ngăn ngừa lão hóa da ở tuổi 40

Những lợi ích và rủi ro khi sinh con ở độ tuổi 40

Về mặt sinh học, cơ thể của bạn bắt đầu quá trình lão hóa có thể sớm nhất là ở độ tuổi 30, thông thường ở cuối những năm 30 tuổi hoặc đầu những năm 40 tuổi. Vậy làm sao để lão hóa một cách “lành mạnh”, các nhà khoa học đã đưa ra những lời khuyên giúp làm chậm tốc độ lão hóa:

Hoạt động thể chất

Theo nghiên cứu của Viện Lão hóa quốc gia (NIA), tập thể dục và hoạt động thể chất là nền tảng để quá trình lão hóa được diễn ra một cách lành mạnh và chậm hơn. Bằng chứng khoa học cho thấy người tập thể dục thường xuyên không chỉ sống lâu hơn mà chất lượng cuộc sống của họ cũng tốt hơn.

Các hoạt động thể chất khiến bạn vận động mỗi ngày như làm vườn, đi bộ, sử dụng thang bộ thay vì thang máy có thể giúp bạn tiếp tục những việc mình thích và sống khỏe mạnh khi về già.

Tập yoga

Không chỉ là hoạt động thể chất, yoga còn giúp phát triển sức khỏe tinh thần. Yoga giúp mang lại sự cân bằng giữa tâm trí và cơ thể.

Duy trì thói quen tập yoga thường xuyên giúp bạn đầy lùi lão hóa

Duy trì thói quen tập yoga thường xuyên giúp bạn đầy lùi lão hóa

“Theo các kinh sách, thực hành yoga hướng đến việc kết hợp giữa ý thức con người và các ý thức phổ quát, tạo nên sự hài hòa giữa tâm trí và cơ thể, giữa con người với thiên nhiên”, Tiến sỹ Ishwar V Basavaraddi, Giám đốc Học viện yoga quốc gia Morarji Desai (Ấn Độ) cho biết. Một tinh thần minh mẫn là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh.

Ngủ đủ giấc

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, mỗi người, đặc biệt từ 18 tuổi trở lên, nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày. Không chỉ ngủ đủ giấc, các yếu tố khác của giấc ngủ cũng quan trọng không kém. Chất lượng giấc ngủ tốt là rất cần thiết để làm chậm tốc độ lão hóa.

Ăn uống lành mạnh

Nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh để làm chậm quá trình lão hóa

Nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh để làm chậm quá trình lão hóa

Ở ngưỡng tuổi 40, bạn cần ăn các thực phẩm đa dạng hơn trước để giúp cơ thể khỏe mạnh, đủ chất và cảm thấy thỏa mãn. Để ngăn ngừa lão hóa, bạn cần thêm chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có lợi cho việc chống lại bệnh tim và ung thư. Bạn cũng cần cắt giảm chất béo nạp vào cơ thể, tăng lượng nước uống. Điều này giúp thải độc tố và trẻ hóa làn da. Nếu có bất kỳ bệnh lý nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để có chế độ ăn uống phù hợp.

Kiểm soát cân nặng

Ngoài ăn uống lành mạnh, bạn cũng nên để ý đến cân nặng của mình. Bạn nên bỏ suy nghĩ gầy là tốt cho sức khỏe, bạn nên biết chỉ số khối cơ thể (BMI) cần thiết cho độ tuổi chính xác của mình. Một nghiên cứu của NIA (Mỹ) cho thấy, nữ giới với chỉ số BMI thấp có nguy cơ tử vong cao hơn các nhóm còn lại. “Đó là lý do vì sao nhiều nhà khoa học cho rằng duy trì BMI cao khi về già không hẳn là một việc xấu”, chuyên gia của NIA cho biết.

Kiểm tra sức khỏe

Một trong những cách quan trọng khác để có một cuộc sống khỏe mạnh là kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Hãy khám sức khỏe định kỳ, ghi chép và đều đặn làm theo các khuyến nghị của bác sỹ để duy trì sức khỏe tốt, đầy lùi quá trình lão hóa.

 
Nguyễn An (Theo Times of India)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp