Những trường hợp nào cần xét nghiệm COVID-19 khi đi lại qua các tỉnh?

Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể cho người dân về những trường hợp cần xét nghiệm COVID-19 khi đi lại và làm việc. Ảnh: Hiệp Nguyễn H+.

Việt Nam phát động chiến dịch "Tiêm vaccine - Vững niềm tin"

Bộ Y tế đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào phác đồ điều trị COVID-19

Bộ Y tế thông tin chính thức về việc "loạn" giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh

Ngày 14/10, Bộ Y tế đã làm rõ hơn về hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 cho người dân theo quy định "Thích ứng an toàn, linh hoạt để kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, yêu cầu về xét nghiệm tại hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và những người đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh. Đồng thời yêu cầu xét nghiệm này cũng tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương trong quyết định xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch.

Theo đó, những điểm mới về thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong hướng dẫn tạm thời này thể hiện ở chỗ:

- Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ: Các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng như: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở, mất vị giác và khứu giác… cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị… Việc xét nghiệm được thực hiện với nhóm nguy cơ gồm các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

- Không chỉ định xét nghiệm đối với những người dân thực hiện đi lại, trừ các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

- Những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 và người đã khỏi bệnh chỉ phải thực hiện xét nghiệm trong 3 tình huống sau: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; người thuộc diện cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

- Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, được tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

- Ngoài ra, các địa phương chủ động quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch.

Cục trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng nhấn mạnh, hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế đã nêu thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Hiệp Nguyễn H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn