Phòng tránh ngộ độc rượu khi tiệc tùng ngày Tết

Ngộ độc rượu xảy ra khi một người uống quá nhiều rượu trong thời gian ngắn.

Podcast: Cảnh báo ngộ độc rượu chứa methanol

Xử trí thế nào khi bị ngộ độc rượu trong dịp Tết?

Nghỉ lễ an toàn, tránh lạm dụng bia rượu

Gần Tết lại gia tăng bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu là trường hợp rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến nhịp thở, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và gây phản xạ nôn. Nếu cơ thể cố gắng dung nạp một lượng lớn rượu, bia trong thời gian ngắn có thể dẫn đến nguy cơ chết người.

Các triệu chứng khi uống quá liều rượu gồm: rối loạn tâm thần, khó duy trì ý thức, nôn mửa, co giật, khó thở, nhịp tim chậm, da ẩm ướt hoặc mất hết khả năng phản ứng với các kích thích bên ngoài. Trong một số trường hợp, quá liều rượu có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong.

Ngoài ra, nếu uống phải rượu giả, các loại rượu có pha chế ethanol hoặc andehit, có thể gây độc cho gan, thận gây suy thận cấp, viêm gan nhiễm độc, đặc biệt là gây toan hóa máu nặng nề. Những người uống phải rượu này cũng có thể mờ mắt dẫn đến mù lòa...

Xử trí khi bị ngộ độc rượu

Khi uống rượu có nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày hoặc uống nhầm rượu giả, người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng ngộ độc rượu, dấu hiệu gồm: nôn mửa, co giật, thở chậm, thở không đều, da tái/nhợt nhạt, nhiệt độ cơ thể thấp, bất tỉnh. Nếu nhận thấy người thân hoặc bạn bè xuất hiện các triệu chứng trên, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu, đồng thời mang theo loại rượu mà người bị ngộ độc dùng để được chẩn đoán nguyên nhân.

Trong lúc chờ cấp cứu, người bệnh cần được nằm cao đầu hoặc nằm nghiêng và ngồi để tránh tình trạng nôn mửa có thể gây nghẹt đường thở. Bên cạnh đó, họ cũng cần được giữ ấm cơ thể để không bị hạ thân nhiệt đột ngột.

Lời khuyên giúp phòng ngừa ngộ độc rượu

Để phòng tránh bị ngộ độc rượu do uống quá nhiều, mỗi người nên cố gắng kiểm soát lượng rượu/bia ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần uống. Không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc rượu ngâm từ lá, rễ cây, nội tạng động vật hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

Ngoài ra, mỗi người cần hạn chế uống rượu khi đói vì dạ dày rỗng khiến nồng độ cồn trong máu tăng nhanh gây choáng. Đặc biệt, không pha rượu với bia và các chất kích thích như nước ngọt.

Để giảm tác hại của bia rượu, có một số mẹo nhỏ bất đắc dĩ có thể áp dụng ví dụ ăn nhiều, ăn một ít tinh bột, rau, thịt, cá… Những thức ăn này giúp cho rượu không thẩm thấu nhanh qua niêm mạc đường tiêu hoá (làm tăng ngộ độc rượu cấp). Sử dụng một số loại nước trái cây và thức ăn nhẹ giúp giảm nồng độ rượu.

 
Việt An (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội