Tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Y tế với UBND tỉnh Lạng Sơn ngày 9/9, PGS.TS. Phạm Xuân Đà - Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm (ATTP) quốc gia cho biết: "Quả lê Trung Quốc tôi mua, để ở phòng làm việc đến nay 5 tháng cũng chưa hỏng. Tuy nhiên, để kiểm nghiệm ra họ dùng chất gì để bảo quản sản phẩm vài tháng vẫn tươi mới là điều rất khó khăn".
Hiện trên thị trường có khoảng 2.000 loại chất bảo quản nhưng mới chỉ kiểm nghiệm được 600 loại. Đáng nói là có nhiều hóa chất lạ rất khó phát hiện, thậm chí không tìm thấy trong quá trình kiểm nghiệm. Nhiều chất không định danh được thì rất khó để giám sát.
Ông Lý Kim Soi - Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Lạng Sơn - cho biết, ý thức được việc trái cây có hóa chất bảo quản vượt ngưỡng, 3-4 năm trước trung tâm từng lấy mẫu trái cây Trung Quốc kiểm nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.
Lãnh đạo Cục ATTP, Bộ Y tế khẳng định, trên thực tế, qua tìm hiểu phía Trung Quốc khi xuất khẩu trái
cây đều có quy trình xử lý trái cây tương tự với sản phẩm bán trong nước
cho dân. Tuy nhiên không xác định được liều lượng chất bảo quản họ dùng
trái cây xuất khẩu. Việc lấy mẫu ở ngay tại cửa khẩu, chợ đầu mối và
chợ dân sinh sẽ xác định được hóa chất bảo quản vượt ngưỡng là từ khi
được xuất khẩu, hay chính tiểu thương trong nước sau khi lấy hàng đã
ngâm, tẩm hóa chất để bảo quản sản phẩm được lâu hơn.
Bên cạnh đó, bộ trưởng cũng đề nghị Cục ATTP làm việc với FDA Trung Quốc, yêu cầu cung cấp danh mục các chất, thuốc bảo quản, bảo vệ thực vật và ngưỡng an toàn cho phép.
Bình luận của bạn