Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

Nhiều chị em thấy tóc rụng hàng loạt khoảng 3 - 4 tháng sinh con

Thực phẩm bổ sung cho mái tóc đẹp: Không chỉ có biotin

6 cách đối phó với chứng rụng tóc sau sinh

Nguyên nhân gây rụng tóc ở thanh thiếu niên

3 cách chống rụng tóc với dầu hạnh nhân

Cơ chế gây rụng tóc sau sinh

Một trong những yếu tố dẫn tới chứng rụng tóc sau sinh là do sự thay đổi hormone đột ngột. Trong thời gian mang thai, phụ nữ thường có nồng độ progesterone cao, estrogen thấp, dẫn đến các nang tóc vào giai đoạn nghỉ (telogen) khá sớm. Sau khi sinh, nang tóc mới phát triển, làm cho các sợi tóc cũ rụng hàng loạt.

Ngoài ra, người phụ nữ khi mang thai và sau sinh nở có nguy cơ căng thẳng kéo dài. Tình trạng stress có thể ảnh hưởng tới thể chất, một trong những biểu hiện là hiện tượng rụng tóc.

Nếu không có bệnh lý da đầu, thường có 50 - 100 sợi tóc bị rụng mỗi ngày. Tuy nhiên, ở chị em bị rụng tóc sau sinh, mỗi ngày có thể rụng tới hơn 100 sợi tóc. Tình trạng rụng tóc liên quan đến việc sinh nở thường bắt đầu khoảng 4 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng tự cải thiện khi em bé tròn 1 tuổi. Nếu tóc tiếp tục rụng ở mức độ đáng lo, chị em nên thăm khám da liễu để tìm ra nguyên nhân và can thiệp kịp thời.

Cách xử trí với tình trạng rụng tóc sau sinh

Dinh dưỡng

Vitamin và omega-3 là dưỡng chất cần thiết cho mái tóc

Vitamin và omega-3 là dưỡng chất cần thiết cho mái tóc

Khi mang thai các dưỡng chất được dành để cung cấp cho thai nhi. Sau khi sinh nở, các chất dinh dưỡng lại tập trung vào sữa để nuôi con nên cơ thể người mẹ rất dễ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Để hạn chế rụng tóc sau sinh, chị em nên ăn nhiều rau lá xanh, thực phẩm giàu protein và omega-3. Đây là những dưỡng chất cần thiết để tóc phát triển.

Ngoài ra, chị em có thể cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung theo hướng dẫn của bác sỹ: Biotin (vitamin B7), kẽm, vitamin C…

Làm dịu da đầu

Để tóc mọc khỏe, hạn chế gãy rụng, bạn cần nuôi dưỡng da đầu khỏe mạnh. Việc lạm dụng dầu gội khô, không gội đầu kỹ càng có thể khiến các nang tóc bị bít tắc và khó có thể phát triển. Vì vậy, mẹ bỉm sữa nên gội đầu đều đặn, kết hợp các biện pháp tẩy tế bào chết cho da đầu nhẹ dịu. Chị em có thể massage da đầu nhẹ nhàng khi gội để thư giãn, kích thích máu lưu thông tới da đầu.

Chăm sóc tóc con

Hạn chế tác động nhiệt, hóa chất với tóc con mọc lại sau sinh

Hạn chế tác động nhiệt, hóa chất với tóc con mọc lại sau sinh

Đi cùng với hiện tượng rụng tóc sau sinh là tóc con mọc lại nhanh, dày, thậm chí "tua tủa" trên đầu người mẹ. Những ngọn tóc cứng đầu này có thể ảnh hưởng lớn tới sự tự tin của chị em. Thay vì ép, uốn để xử lý tóc con, chị em nên chăm sóc chúng cẩn thận để mái tóc có thể phục hồi.

Bạn có thể dùng băng đô bằng vải mềm, to bản để giữ tóc con ép thẳng xuống. Ngoài ra, một số sản phẩm gel cố định tóc con (dùng cọ chuốt mascara chải tóc) khi buộc, búi tóc để tóc gọn gàng hơn.

 
Quỳnh Trang (Theo Real Simple)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp