Dưa chuột được dùng làm thức ăn và làm thuốc. Sinh tố dưa chuột có tác dụng trị sỏi thận hiệu quả.
Cải thiện ngực chảy xệ với trứng và dưa chuột
Bí quyết chữa "viêm màng cánh" siêu hiệu quả
Kim chi dưa chuột - Món hay cho ngày Đông bớt lạnh
Dưa chuột "cống hiến" trọn đời như thế nào?
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Dưa chuột là một trong những loại quả được dùng phổ biến ở nước ta để làm thức ăn và làm thuốc. Theo y học cổ truyền, dưa chuột khí vị cam hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu tiện.
Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong 100g dưa chuột tươi có chứa 96g nước, 0,6g protein, 0,1g mỡ, 22g đường, 12mg Ca, 0,3mg Fe, 15mg Mg, 24mg P, 45 đơn vị quốc tế vitamin A, 0,03mg vitamin B1, 0,02mg vitamin B2, 0,3mg niacin, 12mg vitamin C. Dân gian cũng lưu truyền khá nhiều các bài thuốc sử dụng dưa chuột để chữa bệnh và giải khát, trong đó có mónsinh tố dưa chuột + củ cải để phòng chống bệnh đường tiết niệu.
Cách chế: Dưa chuột 300g, củ cải 100g, mật ong 15ml. Dưa chuột và củ cải rửa sạch, thái miếng, ép lấy nước, hòa thêm mật ong, uống trong ngày, có công dụng giải khát, đặc biệt tốt với những người bị viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi niệu quản và sỏi bàng quang. Vì dưa chuột tính lạnh nên những người tỳ vị hư hàn, hay bị rối loạn tiêu hóa, đi lỏng không nên dùng.
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng
Bình luận của bạn