- Chuyên đề:
- Thực phẩm bẩn - sạch
- Món ngon mỗi ngày
Chả cá ôm sả là món ăn hấp dẫn
Đã tìm ra nguyên nhân cá biển chết hàng loạt ở Quảng Bình
10 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng đừng bỏ qua
Bí quyết cho bữa sáng nhanh gọn và an toàn
Đọc bài này muốn đi du lịch Hongkong ngay!
Chả cá ôm sả
Nguyên liệu:
- Cá lăng, cá quả hoặc trắm tươi lọc bỏ xương xay nhuyễn: 500gr
- Thì là, hành củ, tỏi, nước mắm, hạt tiêu, ớt
- Sả: 20 củ
- Dầu ăn
Sả làm nên hương vị đặc trưng của món Chả cá ôm sả
Cách làm món ngon chả cá ôm sả:
- Trộn phần thịt cá xay nhuyễn với hạt tiêu, thì là cắt nhỏ, hành tỏi bằm. Muốn ăn nhiều cay thì thêm ớt tươi hoặc ớt khô tùy ý. Sau khi các gia vị đã được trộn đều, để vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng cho hỗn hợp quánh lại.
- Củ sả rửa sạch, bỏ lớp vỏ già, cắt bớt ngọn còn chừng 12 – 15cm. Lấy phần hỗn hợp cá xay bao tròn quanh 1 nửa củ sả và miết cho cá bám chặt vào củ sả. Có thể để cỡ to hay nhỏ là tùy bạn. Trung bình, với 1kg hỗn hợp cá xay sẽ bao được 20 chiếc chả cá ôm sả. Nhớ quết thêm dầu ăn ra ngoài miếng chả cá để không bị không bị dính vào đĩa.
Chả cá ôm sả nên rán với nhiều dầu
- Đặt chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn sôi, thả từng miếng chả cá ôm sả vào chiên. Chả chín sẽ nổi lên mặt chảo, có màu vàng rộm rất ngon mắt.
- Gắp ra đĩa có giấy thấm dầu và bày vào đĩa có trang trí rau thơm, thì là cho đẹp mắt.
Món ăn ngon chả cá ôm sả ăn nóng chấm cùng tương ớt rất ngon miệng.
Xem thêm: Cá kho chua - Món cá làm nức lòng bất cứ ai từng nếm thử
Cá kho chua
Nguyên liệu cho nồi cá kho chua
Nguyên liệu cho nồi cá kho chua:
- Cá trắm, cá quả, cá chép…, cắt khúc dày 4 – 5cm: 1kg
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Dưa muối chua: 400gr
- Hành lá: 300gr
- Nước dưa chua: 300ml
- Cà chua: 200gr
- Thì là, hạt tiêu, ớt tươi, dầu hào, bột hạt điều, nước mắm ngon, muối, đường, giềng
Nồi cá kho có màu sắc bắt mắt
Cách làm cá kho chua:
- Xếp giềng xuống đáy nồi sau đó xếp lần lượt lớp cá, thịt, lớp dưa chua và hành lá cho đến hết, thái cà chua múi cau để lên. Đổ nước dưa chua vào nồi cá sau đó cho mắm, muối, đường, hạt tiêu, ớt tươi, dầu hào lên trên cùng.
- Khi nồi cá sôi, toàn bộ gia vị sẽ từ từ tan và thấm đều từ trên xuống đáy nồi. Đặt nồi cá lên bếp kho với lửa liu riu trong 6 – 7 tiếng cho đến khi nước trong nồi cá cạn hết, để thật nguội và gắp ra đĩa ăn với cơm rất ngon. Đây là món ăn đưa cơm được các em bé rất thích.
Cá tươi và cỡ lớn sẽ giúp món ăn ngon hoàn hảo
Yêu cầu thành phẩm: Cá nhừ mềm, ngấm gia vị, có vị chua, cay, mặn, ngọt nhẹ nhàng, thơm mùi gia vị hòa quyện và đặc biệt không tanh kể cả khi để thật nguội. Cá kho chua có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến 10 ngày vẫn thơm ngon.
Cá kho chua chắc nịch, nhừ mềm và tròn vị chua - cay - mặn - ngọt nhẹ nhàng
Lưu ý: Món cá kho này tuyệt đối không dùng nước lã để kho vì sẽ khiến cá kho bị tanh, nước dưa chua phải trong, vị chua vừa phải. Nên chọn loại cá tươi còn đang bơi cỡ từ trên 3kg trở lên mới ngon và chắc thịt.
Xem thêm cùng chuyên đề: Món ngon mỗi ngày
Bình luận của bạn