Sức khỏe các học sinh nghi ngộ độc khi đi dã ngoại giờ thế nào?

Hàng chục học sinh nhập viện sau buổi dã ngoại của trường Tiểu học Kim Giang - Ảnh: Báo Hà Nội mới

Không dám trả giá, bóng đá Việt Nam đừng mơ thành công

72h ở Bắc Kinh

4 cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Lưu ý đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ trong mùa lạnh

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khi thời tiết chuyển mùa

Xử lý thế nào khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm?

Theo Sức khỏe & Đời sống, tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Ngân Bình, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Giang cho biết, toàn bộ thực phẩm cho các học sinh ăn trưa tại buổi tham quan là do nhà trường vận chuyển đến nơi. Trường đang phối hợp với cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra các thực phẩm tại nơi tham quan cũng được lấy mẫu để sớm tìm nguyên nhân. Buổi ngoại khoá tổ chức cho khối 1,2 nhưng biểu hiện ngộ độc chỉ xảy ra ở khối học sinh lớp 2.

 

Theo bà Bình, trong sáng nay những học sinh ra viện đã đi học bình thường. Những ngày tới, nhà trường sẽ dừng ăn bán trú. Trên tinh thần bình ổn hoạt động dạy học và ăn bán trú sớm nhất, sau khi chờ kết luận sẽ tiếp tục thực hiện việc ăn bán trú.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tất cả các trường trên địa bàn thực hiện rất nghiêm ngặt từ bếp ăn đến các thực phẩm đưa vào trường, kiểm tra thức ăn vào đầu giờ sáng, nhận nguồn thức ăn, giám sát quy trình chế biến, giám sát bữa ăn, suất ăn trên địa bàn. Trường Tiểu học Kim Giang hiện là trường được thí điểm xử lý tình huống về công tác an toàn thực phẩm.

Trước đó ngày 28/3, trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh (Gia Lâm, Hà Nội). Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm tham quan, gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh oreo.

Học sinh ăn trưa lúc 11h. Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của Nông trại Cánh Buồm Xanh.

Khoảng 14h cùng ngày, đoàn về đến trường, một số học sinh đau bụng, nôn; 2 em kèm đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. Ba giờ sau, tổng cộng 56 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng, được chuyển đến bệnh viện. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Xanh pôn.

Theo Vnexpress, tính đến trưa 29/3, Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội ghi nhận tổng cộng 73 học sinh ngộ độc nhập viện. Trong đó, 38 trẻ cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, 7 học sinh vào Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, 26 em ở Bệnh viện Xây Dựng, một trẻ khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương và một trẻ vào Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Tại Bệnh viện Xây Dựng, còn 2 trẻ đang theo dõi. Bệnh viện Đa khoa Đống Đa còn 7 trẻ đang chờ kết quả xét nghiệm trước khi ra viện. Bệnh viện Bạch Mai còn điều trị 5 cháu do chỉ số bạch cầu vẫn cao.

Chi Cục An toàn vệ sinh Thực phẩm Hà Nội đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn trưa dã ngoại, mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh oreo) lưu tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Một số mẫu thức ăn tại Nông trại Cánh Buồm Xanh cũng được lấy để kiểm tra.

Lê Tuyết (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Xã hội