Tim đập nhanh khi bị COVID-19 điều trị thế nào hiệu quả?

Tim đập nhanh khi bị COVID-19 có thể khiến người bệnh thêm bất an, lo lắng

Có những nguyên nhân nào gây nhịp tim nhanh, làm sao phòng ngừa?

Đón xem livestream: Tim đập nhanh, hồi hộp hậu COVID-19 phải làm sao?

Trào ngược dạ dày thực quản và tim đập nhanh có liên hệ thế nào?

Khó ngủ, tim đập nhanh có dùng thuốc rối loạn nhịp được không?

Có 17% người nhiễm COVID-19 gặp phải tình trạng rối loạn nhịp tim, làm cho tim đập nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực, khiến người bệnh lo lắng, bất an. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Chuyên gia tim mạch lý giải cách COVID-19 gây tim đập nhanh, hồi hộp

Theo ThS.BS. Lê Đức Việt - chuyên khoa tim mạch từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, COVID-19 sẽ gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim với các triệu chứng đặc trưng như tim đập nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực, khó thở… thông qua nhiều cơ chế:

Thứ nhất: Virus xâm nhập vào trong các tế bào cơ tim, làm kích thích nút xoang (máy phát nhịp tự nhiên của cơ thể) và tăng tính tự động của hệ thống dẫn truyền điện tim, gây ra những nhịp đập bất thường.

Thứ hai: COVID-19 làm rối loạn chức năng của hệ thần kinh giao cảm (hệ thần kinh thực vật), khiến người bệnh bị hồi hộp, trống ngực, cảm giác tức ngực, tim đập mạnh hoặc lên những cơn nhịp tim nhanh khi chuyển từ tư thế nằm sang đứng.

Thứ ba: Virus gây rối loạn các dòng điện giải như natri, kali, calci, magne của tế bào cơ tim, dẫn tới sự bất ổn hoạt động của màng tế bào cơ tim và gây ra các cơn rối loạn nhịp tim, thường gặp nhất là rung nhĩ hoặc ngưng tim.

Ngoài ra, tình trạng lo lắng, sợ hãi và stress của cơ thể khi nhiễm bệnh cũng góp phần gây ra tình trạng tim đập nhanh, hồi hộp khi nhiễm COVID-19.

COVID-19 gây tim đập nhanh, hồi hộp thông qua nhiều cơ chế khác nhau

COVID-19 gây tim đập nhanh, hồi hộp thông qua nhiều cơ chế khác nhau

Giải pháp giúp ổn định nhịp tim khi bị tim đập nhanh do COVID-19

Để điều trị nhịp tim nhanh cho người đang nhiễm và hậu COVID-19, người bệnh cần được làm các xét nghiệm thăm do chức năng tim cơ bản bao gồm điện tâm đồ, siêu âm tim, theo dõi điện tim 24 giờ bằng máy Holter… tại các chuyên khoa tim mạch.

Sau khi xác định bệnh nhân đang bị rối loạn nhịp tim cụ thể là dạng gì, loại gì, mức độ và tần suất các cơn loạn nhịp ra sao, có bệnh nền về tim mạch hay các bệnh toàn thân khác hay không… bác sỹ sẽ chỉ định các thuốc và phương pháp điều trị phù hợp với từng người.

Chẳng hạn, những người có nhịp tim đập nhanh, cảm giác thao thức, hồi hộp, trống ngực, khó thở… đa phần do sự mất cân bằng của hệ thần kinh tự động sẽ đáp ứng tốt với nhóm thuốc chẹn beta giao cảm. Những trường hợp khác như rung nhĩ, nhịp nhanh trên thất nếu không đáp ứng với thuốc chống loạn nhịp sẽ được chỉ định đốt điện tim hoặc cấy máy khử rung tim, hồi sức tim phổi… tùy thuộc các triệu chứng và chỉ số sinh tồn của người bệnh ở thời điểm đó.

Cùng với các biện pháp trên thì việc bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ có thành phần chính từ thảo dược khổ sâm có tác động vào chính cơ chế gây rối loạn nhịp tim như rối loạn nồng độ điện giải tại tế bào cơ tim, rối loạn hệ thần kinh tim, sự kích thích quá mức của hệ thống điện tim và tình trạng stress, căng thẳng… sẽ giúp cải thiện tình trạng tim đập nhanh, hồi hộp, khó thở một cách hiệu quả.

Khổ sâm được sử dụng để điều trị rối loạn nhịp tim trong 1 thập niên trở lại đây

Khổ sâm được sử dụng để điều trị rối loạn nhịp tim trong 1 thập niên trở lại đây

Thảo dược khổ sâm chống rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu lớn trên thế giới, thảo dược khổ sâm có nhiều lợi thể trong hỗ trợ giảm hồi hộp, trống ngực, bồn chồn, lo âu ở người bị nhịp tim nhanh. Nguyên nhân là bởi thảo dược này có cơ chế tác động toàn diện lên các nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim:

- Làm giảm tính kích thích cơ tim, hệ thần kinh tim, thần kinh thực vật.

- Giúp thư giãn mạch máu, ức chế quá trình tiết các hormone gây tăng nhịp tim nên làm giảm nhịp tim nhanh do căng thẳng về thể chất và tinh thần.

- Điều hòa nồng độ điện giải tại tế bào cơ tim, ổn định điện thế trong tim nên làm giảm tần suất và mức độ các cơn rối loạn nhịp tim.

Sử dụng sớm khổ sâm sẽ giúp ổn định nhịp tim, giảm triệu chứng tim đập nhanh, tim đập không đều do nhiều nguyên nhân, đặc biệt hiệu quả với nhịp nhanh ở những người thường xuyên bị stress, rối loạn lo âu hay rối loạn thần kinh tim. Đặc biệt, khổ sâm rất an toàn với gan, thận, dạ dày mà không gây hạ nhịp tim quá mức hay co thắt phế quản như nhiều cách giảm nhịp tim khác.

 

Thông tin cho bạn: Thảo dược Khổ sâm có trong TPBVSK Ninh Tâm Vương

Hiện nay, tại Việt Nam, thảo dược Khổ sâm được kết hợp với nhiều thảo dược quý khác được chiết xuất để tối ưu hoạt chất và bào chế dưới dạng viên nén thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ninh Tâm Vương hỗ trợ giảm hồi hộp, trống ngực, bồn chồn cho người hay mắc chứng lo âu, tim đập nhanh.

ninh-tam-vuong

TPBVSK Ninh Tâm Vương của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Tây có VPKD tại số 19A/126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

SĐT: 0243.775.9865 - 0981.238.219.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tim mạch