Bộ Y tế thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà và cộng đồng ở TP.HCM

Các trường hợp F0 ở TP.HCM sẽ được cách ly và điều trị tại nhà dưới sự giám sát của y tế địa phương - Ảnh: Zing.

Bộ Y tế đề nghị chỉ dùng một mẫu tờ khai y tế và một mã QR

Bộ Y tế yêu cầu tuyệt đối không phun khử khuẩn trực tiếp vào người

Bộ Y tế: Chiến lược giảm quá tải điều trị, giảm tối đa tử vong

Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir

Bộ Y tế cho biết trên cơ sở trao đổi và thống nhất với TP.HCM, Bộ và Tập đoàn Vingroup sẽ triển khai thí điểm chương trình điều trị tại nhà (home-based care) có kiểm soát cho các trường hợp F0, sau đó sẽ triển khai ở cộng đồng.

Chương trình được bắt đầu triển khai thí điểm tại TP.HCM từ 16/8. Các trường hợp F0 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, cộng đồng, được cung cấp thuốc cùng một số sản phẩm nâng cao sức khỏeThuốc triển vọng được sử dụng trong chương trình là Molnupiravir - một trong những thuốc kháng virus giúp giảm nhanh nồng độ virus trong cơ thể người nhiễm.

Ngoài ra, F0 còn được cung cấp gói thực phẩm bảo đảm an sinh xã hội cho người nhiễm và các thành viên trong gia đình ở tại nhà, không ra ngoài, tránh tiếp xúc, góp phần làm giảm nguy cơ lây lan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc điều trị các trường hợp F0 tại nhà, cộng đồng kèm theo chăm sóc dinh dưỡng, thể chất, tinh thần để làm giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng, giảm chuyển nặng, tử vong và giảm khả năng lây lan. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu, đóng vai trò quyết định trong chiến lược mới phòng, chống dịch COVID-19.

Chương trình được triển khai với 3 hoạt động chính, gồm:

Thứ nhất, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, cộng đồng;

Thứ hai, cung cấp hộp thuốc home-based care cùng một số sản phẩm nâng cao sức khỏe, đồng thời hỗ trợ tư vấn và quản lý sức khỏe trong phòng, chống dịch COVID-19;

Thứ ba, cung cấp gói thực phẩm bảo đảm an sinh xã hội cho người nhiễm và các thành viên trong gia đình ở tại nhà, không ra ngoài, tránh tiếp xúc, góp phần làm giảm nguy cơ lây lan.

Bộ Y tế cũng cung cấp "Tài liệu hướng dẫn chi tiết" đối với các F0, giúp họ tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe và liên lạc với cơ sở y tế trong trường hợp xuất hiện triệu chứng trở nặng để được giúp đỡ. Việc cung cấp và sử dụng thuốc cho F0 trong chương trình được tư vấn, hướng dẫn, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, ghi nhận và đánh giá bởi các chuyên gia, cán bộ y tế.

Để đảm bảo việc triển khai chương trình an toàn, hiệu quả, Hội đồng đạo đức y sinh học đã thống nhất triển khai đánh giá tại cơ sở y tế trong thời gian từ 16 - 22/8 trước khi triển khai thí điểm tại cộng đồng. Đối với nội dung nghiên cứu thử nghiệm, đánh giá tại cơ sở y tế, Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Phổi Trung ương làm đầu mối phối hợp với các cơ sở khẩn trương triển khai thử nghiệm lâm sàng pha 1,2,3 trên bệnh nhân nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ và vừa. Trên cơ sở kết quả của nghiên cứu tại cơ sở y tế, Bộ giao cho Đại học Y dược TP.HCM và Trường Đại học Y tế công cộng trực tiếp triển khai chương trình thí điểm tại cộng đồng.

F0 điều trị tại nhà và cộng đồng, thông qua cuộc gọi được lập trình từ hệ thống do Bộ Y tế quản lý, lấy phiếu chấp thuận tự nguyện tham gia chương trình. Họ sẽ được theo dõi hàng ngày việc dùng thuốc, tình trạng sức khỏe và các tác dụng phụ có thể có, bằng cách sử dụng "Nhật ký bệnh nhân điện tử".

Chủ trương điều trị F0 tại nhà được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam, gây "quá tải" cho các cơ sở y tế. Bộ Y tế cho rằng "giúp người bệnh được tiếp cận y tế một cách nhanh chóng, chủ động, từ đó góp phần giảm tải trong điều trị, giảm tử vong là yêu cầu được đặt lên hàng đầu".

Sau khi thí điểm tại TP.HCM, dựa trên kết quả tổng kết, đánh giá, Bộ Y tế sẽ xem xét mở rộng chương trình với các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân ở các địa phương khác đang có dịch.

Hiệp Nguyễn H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn