TP.HCM thông tin về 2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh đầu mùa khỉ và 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại TP.HCM.

Thái Lan tăng đột biến số ca mắc đậu mùa khỉ ở thanh thiếu niên

Mỹ hối thúc cấp thiết phải đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

Dòng chảy Sức khỏe+: Bộ Y tế đưa đậu mùa khỉ vào bệnh truyền nhiễm nhóm B

Dòng chảy Sức khỏe+: Đậu mùa khỉ có thể lây lan khi chưa khởi phát triệu chứng

Theo HCDC, ngày 22/9, một bệnh nhân nam (25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM.

Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus đậu mùa khỉ. Bệnh nhân ngay sau đó được cách ly điều trị.

Sau khi phát hiện mắc đậu mùa khỉ, bệnh nhân này cho biết đã ở trọ tại TP.HCM. Ngay sau đó, HCDC triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý và lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Một trong 8 người này là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương và cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ.

7 người còn lại từng tiếp xúc gần với bệnh nhân hiện cư trú tại TP.HCM đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày. Những người này còn được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân. Hiện sức khỏe của 7 người này ổn định, không có triệu chứng bất thường. HCDC vẫn đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và những người tiếp xúc.

Theo HCDC, như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, HCDC khuyên người dân chủ động thực hiện các biện pháp sau:

- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

- Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

- Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

- Tránh tiếp xúc người đến từ các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi). Tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như loài gặm nhấm, thú có túi, linh trưởng… bởi có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi trở về Việt Nam, cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn