WHO kêu gọi Pfizer giảm giá thuốc điều trị COVID-19 hỗ trợ quốc gia nghèo

Thuốc Paxlovid của Pfizer được đánh giá giúp giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 lên tới 90%

WHO ghi nhận gần 170 bệnh nhi mắc viêm gan bí ẩn

WHO: Làm sao để sống chung với COVID-19 mà không cần phong tỏa?

WHO cảnh báo nguy cơ viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ

WHO: COVID-19 vẫn là mối nguy hiểm lớn, không nên mất cảnh giác

Trong một cuộc họp báo mới đây, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã chia sẻ rằng giá mua thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer vẫn còn quá đắt. Cho dù sản phẩm thuốc Paxlovid của Pfizer đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 lên tới 90% nhưng giá thành cao và những quốc gia nghèo rất khó tiếp cận được.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Chúng tôi vẫn lo ngại rằng các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vẫn không thể tiếp cận thuốc chống COVID-19 này”. Ông cũng cảnh báo về việc phân phối thuốc COVID-19 hay vaccine không đồng đều dẫn đến việc dập dịch sẽ trở nên khó khăn hơn. Nước giầu có ví như Anh đã tiêm chủng cho hơn 70% dân số của họ, trong khi ở rất nhiều nước nghèo, số người được tiêm chủng lại chiếm chưa đến 16% dân số. Mỹ đã trả khoảng 500 USD cho mỗi đợt điều trị của Pfizer, bao gồm ba viên thuốc uống hai lần một ngày trong năm ngày. Trong khi đó giá của liệu trình điều trị như vậy ở các nước đang phát triển lại vẫn chưa được xác nhận.

Hồi tháng 11/2021, Pfizer đã ký một thỏa thuận với Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn để cho phép các nhà sản xuất thuốc khác tạo ra các bản sao chung của loại thuốc chống COVID-19 mà mình sáng chế, chỉ được sử dụng ở 95 quốc gia. Nhưng một số quốc gia nghèo, đến trung bình bị dịch COVID-19 tàn phá như Brazil lại không được nằm trong nhóm này do giới hạn địa lý nơi có thể được sử dụng phiên bản chung của thuốc Paxlovid.

Ông Tedros đã kêu gọi Pfizer dỡ bỏ những hạn chế địa lý kể trên để làm cho thuốc giảm bớt chi phí cho các nước đang phát triển. Tiến sĩ Soumya Swaminathan, Trưởng nhóm nghiên cứu của WHO cho biết hầu hết nguồn cung cấp thuốc của Pfizer trên thế giới đã được các nước giàu đặt trước, giống như cách họ tích trữ phần lớn vaccine ngừa COVID-19 trong năm 2021.

Bà Swaminathan hoan nghênh việc Pfizer đồng ý để các nhà sản xuất thuốc khác sản xuất thuốc của mình, nhưng lưu ý rằng việc sản xuất sẽ không bắt đầu cho đến năm sau. Swaminathan cũng kêu gọi Pfizer bỏ yêu cầu đối với một số nước đang phát triển về trách nhiệm sản phẩm trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào khi nó được triển khai.

 
Đức Bình (nguồn: local12.com)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn